Đời sống

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam

Thứ Sáu, 09/06/2023 17:25:54 +07:00

(VTC News) - Trời nắng nóng, ít mưa khiến mực nước tại lòng hồ thuỷ điện Sơn La đoạn qua tỉnh Điện Biên cạn trơ đáy, những con thuyền của người dân nằm bất động nhiều tháng qua.

Hồ nước cạn trơ đáy, nhiều nhà máy thủy điện ở miền Bắc phải dừng phát điện

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 1

Thủy điện Sơn La nằm trên sông Đà tại thị trấn Ít Ong (huyện Mường La, tỉnh Sơn La). Với công suất 2.400 MW, đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam. 

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 2

Hơn 1 tháng nay, mực nước tại hồ thủy điện Sơn La (đoạn qua thị xã Mường Lay, Điện Biên) xuống dưới mực nước chết buộc nhà máy thủy điện phải dừng hoạt động.

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 3

Lòng sông Đà nhiều đoạn rộng 700 m, tuy nhiên hiện nay dòng chảy chỉ còn duy trì khoảng 50 m. Lòng hồ cạn trơ đáy, chỉ còn một dòng chảy rất nhỏ. 

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 4

Nhiều tàu thuyền của người dân mắc cạn trên lòng hồ nứt nẻ. Anh Điêu Văn Phòng ngày nào cũng ra bến sông, nhìn con thuyền là kế sinh nhai của gia đình mắc cạn, phơi nắng phơi mưa mà không khỏi xót xa. “Những con thuyền này nằm ở đây từ cuối tháng 4. Dưới cái nắng gay gắt mà tàu thuyền không hoạt động sẽ rất nhanh hỏng. Những năm trước, lòng hồ có rút nước nhưng vẫn còn khoảng 1 - 2 m nước, nhưng năm nay thì cạn khô, có thể chăn thả trâu bò".

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 5

Lòng hồ cạn trơ đáy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc mưu sinh của người dân. Mọi năm, người dân còn kiếm tôm tép nhưng năm nay cả bè, thuyền mắc cạn dưới lòng hồ.

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 6
Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 7

Tình trạng khô hạn kéo dài nên người dân địa phương cũng không thể phát triển nuôi cá lồng bè.

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 8

“Trước đó, để đảm bảo cuộc sống cho người dân và duy trì nguồn lợi thủy sản, mỗi năm chính quyền và các tổ chức xã hội đã thả hàng triệu con cá giống xuống lòng hồ. Thế nhưng từ nhiều ngày nay, cả khu vực lòng hồ rộng lớn đang trong tình trạng cạn trơ đáy. Nhiều người ở đây cũng bỏ thuyền, bỏ vó bè để đi làm thuê làm mướn để mưu sinh”, người dân chia sẻ.

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 9

Chỉ còn lác đác vài dòng chảy nhỏ tại lòng hồ thuỷ điện.

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 10

Một số dòng chảy nhỏ cạn khô.

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 11

Ông Đoàn Duy Quân, Trạm trưởng Trạm thủy văn Mường Lay (Điện Biên) cho biết, lưu lượng nước về hồ Sơn La đoạn qua Mường Lay giảm 40-50% so với trung bình nhiều năm. “Lưu lượng nước về hồ từ đầu năm đến nay đo được lớn nhất 1.500m3/s, thời điểm này chỉ còn hơn 10m3/s. Kể từ khi hồ Sơn La tích nước đến nay, đây là thời điểm lưu lượng nước về hồ nhỏ nhất. Chính vì vậy, thời điểm này mực nước hồ Sơn La chỉ ở mức 175m, thấp hơn thời điểm mực nước thấp nhất trung bình các năm từ 10-15m", ông Quân nói.

Thuyền bè ‘nằm chờ chết’ dưới lòng hồ thuỷ điện lớn nhất Việt Nam - 12

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định trong một tuần tới lưu lượng dòng chảy trên sông Đà về hồ Hòa Bình tiếp tục giảm, thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 81%. Các hồ thủy điện tiếp tục cạn, việc cung cấp điện cho miền Bắc sẽ khó khăn.

Quốc Anh
Bình luận
vtc.vn