Thủy Tiên: 'Công Vinh nghe tôi hát nửa bài Bolero đã ngủ mất, thậm chí còn ngáy nữa'

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 24/10/2017 07:11:00 +07:00

Thủy Tiên "kể tội", dù chọn bài cho cô hát nhưng Công Vinh chỉ nghe được một nửa đã ngủ mất và thậm chí còn ngáy khiến cô cảm thấy buồn cười.

Thủy Tiên vừa cho ra mắt album nhạc Bolero mang tênĐôi mắt người xưa và khiến nhiều người ngạc nhiên bởi trước đây, nữ ca sĩ thường xuyên thể hiện những bản ballad nhẹ nhàng hoặc dance sôi động.

Được biết, CD này gồm 10 ca khúc được chọn lọc từ những bản tình ca được nhiều khán giả yêu thích như: Trộm nhìn nhau, Cỏ úa, Đôi mắt người xưaThành phố buồn, Về đâu mái tóc người thương, Duyên phận…. nhưng được làm mới lại với phần hoà âm của nhạc sĩ Tấn Phong – Đức Tâm.

IMG_3273-2 3

Thủy Tiên dịu dàng với ào dài, khác hẳn hình ảnh sexy thường thấy.

- Lý do gì khiến Thủy Tiên thực hiện một album Bolero?

Trong một lần lưu diễn ở Mỹ, tôi có hát ca khúc Người đi ngoài phố và nhận được sự hưởng ứng của khán giả, mọi người ai cũng hỏi mua đĩa CD nào của tôi mới có ca khúc đó, và tôi đã hứa sẽ thực hiện một album về dòng nhạc Bolero dành tặng mọi người.

- Tại sao đến hiện tại Thủy Tiên mới quyết định ra album Bolero mà không phải khi đó?

Nói thật, để làm được một album Bolero rất khó và phức tạp hơn cả khi thực hiện một sản phẩm ballad hoặc dance rất nhiều bởi với album này, tôi phải nhờ ban nhạc thu live và cả người thu âm cho tôi cũng là người có chuyên môn trong nghề rất cao. Nói chung để làm được album Đôi mắt người xưa, tôi phải đi thuyết phục những ê kíp sản xuất âm nhạc giỏi nhất ở Việt Nam để thực hiện cho mình.

Mọi người cũng biết, những người giỏi tính của họ rất nghệ sĩ, chỉ khi nào thích họ mới làm còn không thích thì không thể làm được, đến cả khi nhận làm rồi họ vẫn phải đợi có hứng thú mới làm được. Tôi đã phải mất 3 năm mới thực hiện được album Bolero để có thể ra mắt khán giả.

- Có vẻ bạn rất đầu tư cho album lần này khi quay MV cho từng ca khúc và sẽ ra mắt dần?

Ngoài album được bán tại các nhà sách và các kệ đĩa, tôi còn một dự án khác trên kênh youtube riêng của mình mang tên Tiên hát Bolero. Cứ mỗi tuần sẽ có một video được chia sẻ lên kênh youtube này và phong cách quay MV cũng đi theo hơi hướng xưa cũ, mang đậm hình ảnh phụ nữ Đông Dương với màu sắc hoài cổ.

- Ra mắt album Bolero ở thời điểm hiện tại, bạn cảm thấy mình đang gặp thuận lợi hay bất lợi? Nhất là khi nữ ca sĩ Thanh Lam vừa có chia sẻ về việc Bolero đang bị "thương mại hóa"?

Khi ra mắt album này, tôi nghĩ rằng nếu mọi người nghe sẽ biết Thủy Tiên hát theo kiểu thương mại hay hát theo cảm xúc của bản thân mình. Nếu ở thời điểm 5-6 năm trước tôi hát Bolero, chắc chắn album sẽ không thành công bởi khi đó, ca sĩ Thủy Tiên vẫn chưa đủ trưởng thành, chưa đủ chín chắn và cảm xúc cũng khác, không thể cảm nhận được dòng nhạc này.

Bởi Bolero là dòng nhạc mang đặc điểm vùng miền, những người miền Tây ai cũng nghe Bolero hết nên có thể nói Bolero đã ngấm vào máu nhưng để hát được phải có sự tự tin cũng như đủ trải nghiệm bởi mỗi ca khúc Bolero đều là một câu chuyện có thật, những cảm xúc thật được người nhạc sĩ viết nên.

Sau khi lập gia đình và sinh con xong, tôi mới đủ trải nghiệm và cảm nhận tốt nhất để thể hiện dòng nhạc này nên có thể nói, hiện tại là lúc tôi tự tin nhất để hát Bolero. Còn chuyện chạy theo trào lưu hay không, bản thân tôi tin ai nghe album sẽ có cách nhìn nhận khác.

Tôi bây giờ cũng không quan tâm chuyện ai nghĩ gì, nói gì về mình nữa mà chỉ quan tâm bản thân thích gì. Cuộc đời làm nghệ thuật của một người không quá dài để có thể quan tâm ngoài kia quá nhiều, quên mất cái tôi của mình trong khi đó là yếu tố tạo nên cảm xúc, tính cách của người nghệ sĩ để họ có thể sáng tạo.

IMG_3254-2

 

- Trên bìa album có ghi "Biên tập: Lê Công Vinh", phải chăng ông xã là người đã chọn bài cho bạn?

Hôm nay ra mắt album, tôi có rủ anh Vinh đi cùng nhưng anh mắc cỡ, không dám tới (cười). Anh Vinh là người chọn bài cho tôi, anh ấy nghe nhạc Bolero rất nhiều và là người cực kì yêu thích thể loại này, trên xe của anh cũng chỉ toàn nhạc Bolero thôi.

Anh Vinh không nghe nhạc trẻ và nếu có cũng là nghe nhạc của tôi bởi anh buộc phải nghe để góp ý cho vợ. Vì vậy, tôi rất tin tưởng những góp ý của anh Vinh trong album lần này.

- Vậy Công Vinh là người góp ý hết cho Thủy Tiên?

Anh Vinh sẽ đưa ra những lựa chọn cho tôi và thuyết phục tôi rằng, giọng tôi nếu hát bài này sẽ ra sao hoặc nếu tôi đưa ra những bài mình thích, anh ấy sẽ góp ý nên làm thế nào. Tuy nhiên, lựa chọn cuối cùng vẫn là tôi bởi cảm xúc của người nghệ sĩ dành cho ca khúc cực kì quan trọng.

- Nhạc sĩ Đức Tâm có kể lại việc Công Vinh nghe Thủy Tiên thu âm được nửa bài đã ngủ mất, vậy khi album ra Công Vinh có nghe được hết cả album không và ông xã của bạn nhận xét thế nào?

Tôi không biết album này mọi người nghe có buồn ngủ không, chứ lúc tôi vào phòng thu được nửa bài nhìn ra ngoài thấy anh Vinh ngủ mất rồi, không những vậy còn ngáy nữa (cười lớn) nhưng khi thức dậy, anh Vinh chối: "Anh đâu có ngủ đâu".

Còn mẹ tôi mất ngủ kinh niên nhiều năm, đến khi đưa mẹ nghe để góp ý cho con gái vừa được nửa bài mẹ cũng ngủ luôn nên chắc ai mất ngủ, có thể nghe album của tôi để chữa bệnh, cũng giúp ích cho đời đúng không (cười).

 
Công Vinh nghe tôi hát nửa bài Bolero đã ngủ mất, thậm chí còn ngáy nữa!

Thủy Tiên

- Lúc chọn bài để đưa vào album, bạn và ông xã có xảy ra tranh cãi không?

Tất cả những bài hát anh Vinh đưa ra, có thể xem như những bài hay thực chất đã được tôi nghe từ lúc còn rất nhỏ. Khi chọn bài, giữa chúng tôi không có sự tranh cãi gì cả bởi bất kỳ quyết định nào anh Vinh đưa ra đều rất tôn trọng tôi, trong cuộc sống lẫn công việc.

Tôi không dám tự mình sắp xếp những ca khúc trong album vì biết bản thân sẽ có cảm xúc chủ quan, nên tốt nhất tôi vẫn để anh Vinh làm việc này bởi anh sẽ có cảm xúc khách quan hơn.

- Dự án này Thủy Tiên làm để thay đổi hình ảnh hay chỉ thêm gia vị cho con đường hoạt động của mình?

Mọi chuyện còn tùy thuộc vào phản ứng của khán giả với album Đôi mắt người xưa, ban đầu khi quyết định ra mắt album này bắt nguồn từ khán giả, bây giờ kết thúc hay không cũng do khán giả. Bản thân tôi luôn xem Bolero là một dòng nhạc huyền thoại, từ nhỏ đã được nghe và đến bây giờ nó vẫn không lỗi thời chứng tỏ có sức hút gì đó đặc biệt.

Tôi ra mắt album Bolero không có nghĩa sẽ chuyển sang hát dòng nhạc này hẳn bởi tôi còn có những dự án phim ngắn, ca khúc ballad do Hamlet Trương sáng tác và đặc biệt là dự án nhạc dance - sản phẩm để tôi quay về với hình ảnh một Thủy Tiên được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Tôi không bỏ con đường mình đi, và càng không phải người loay hoay đi tìm con đường cho chính mình ở thời điểm này bởi tôi đã có con đường đó rồi, mình chỉ thêm gia vị vào thôi. Tôi có khán giả riêng, mong muốn khi đi hát có thể chia sẻ, truyền tải những thông điệp từ Bolero cho các bạn trẻ bởi có nhiều bạn thuộc độ tuổi không hiểu hết được dòng nhạc huyền thoại này để các bạn có thể hiểu và yêu hơn một phần của lịch sử âm nhạc Việt Nam.

- Fan có phản ứng gì khi Thủy Tiên thử sức ở dòng nhạc Bolero không?

Có hai hướng để ảnh hưởng đến fan của mình: Chia sẻ những câu chuyện và chia sẻ kiến thức âm nhạc cho các bạn, một phần sẽ giúp tôi chinh phục được nhiều khán giả hơn nên có thể gọi vui là "một mũi tên trúng 2 đích" (cười), vậy tại sao mình không thử tất cả những điều bản thân mong muốn?

Ngay từ khi tôi đưa ra ý tưởng hát Bolero, các bạn fan trong FC Thủy Tiên đều rất ủng hộ khiến tôi cảm thấy cực kì an tâm và không lo lắng gì. Nhưng hầu như tôi đã trải qua cảm giác bị fan "bỏ rơi" khi chuyển sang dòng nhạc khác vài lần rồi.

Khi bạn quá yêu một người, xem như tượng đài trong lòng mình nên việc tôi thay đổi cũng đồng nghĩa đập đi tượng đài đó và khiến họ giận tôi lắm. Mãi đến sau này, khi tôi thành công họ mới suy nghĩ lại và chúc mừng tôi với sự lựa chọn của mình, cái tôi của họ không cho phép tôi thay đổi là chuyện của quá khứ.

Khi tôi chuyển sang nhạc phim, tôi từng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều, tiếp đó đổi sang hướng ballad, sexy tôi lại tiếp tục bị "ném đá".

Tuy nhiên, bản thân tôi nghĩ sỏi đá không có dinh dưỡng cho cây, nhưng chính những sỏi đá đó lại giúp cây đứng vững trong giông bão - không có sự ghét bỏ nào thừa cả nếu biết tận dụng nó trong cuộc sống của mình. Những phản ứng trái chiều với tôi giờ như một người bạn, tôi không còn sợ nữa.

- Cám ơn Thủy Tiên về những chia sẻ trên!

Video: Thủy Tiên và Công Vinh cực tình cảm trong MV mới

Chu Nguyên
Bình luận
vtc.vn