'Thủy quái' có khả năng cảnh báo sóng thần ở vùng biển Bình Thuận: Chuyên gia nói gì?

(VTC News) - Chuyên gia cho rằng "thủy quái" xuất hiện ở vùng biển Phú Quý có thể là bạch tuộc chăn, thường sống ở những vùng nước sâu như Bình Thuận.

Theo giáo sư Nguyễn Tác An - nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, loài "thủy quái" xuất huyện ở vùng biển Phú Quý (Bình Thuận) có thể là mực ông bà - tên ngư dân thường dùng để gọi loại bạch tuộc chăn.

Loài này có tên khoa học Tremoctopus, là một chi bạch tuộc trong họ Tremoctopodidae.

Tremoctopus ít khi xuất hiện và chỉ ở những vùng nước sâu như vùng biển Bình Thuận. Khi di chuyển dưới nước hoặc khi bị đe dọa, chúng thường trải rộng lớp màng để tạo thành chiếc đuôi khổng lồ. Lúc này, chúng trở nên lớn hơn rất nhiều và khiến những con vật xung quanh hoảng sợ. 

'Thuy quai' co kha nang canh bao song than o vung bien Binh Thuan: Chuyen gia noi gi? hinh anh 1

Bạch tuộc chăn sống ở những vùng nước sâu như Bình Thuận. (Ảnh: Từ Robinson) 

Bạch tuộc chăn cái có chiều dài gần 2 mét và có thể nặng tới 10 kg. Trong khi đó, bạch tuộc chăn đực lại nhỏ hơn từ 10.000 đến 40.000 lần. Đặc biệt, con đực sẽ chết ngay sau khi giao phối, còn con cái cũng chết ngay sau khi đẻ trứng.

Loài bạch tuộc này có tới ba trái tim. Nước bọt của nó có chứa nọc độc. Ngoài những chiếc tua bình thường khác, chúng còn có hai chiếc tua dài bất thường, gắn liền với một chiếc màng mỏng.

"Bạch tuộc này không có giá trị kinh tế cao, cũng không quá quý hiếm. Trong danh mục hải sản quý hiếm ở biển không có tên loài này", ông An cho biết.

Về khả năng cảnh báo sóng thần của Tremoctopus, ông An cho hay bất cứ sinh vật biển nào cũng có khả năng này. Khi có hiện tượng bão hay sóng thần, quan sát những thay đổi trong hoạt động của sinh vật biển là chúng ta có thể nhận ra, theo chuyên gia.

Trong khi đó, một số ngư dân Phú Quý cho rằng, bạch tuộc chăn hay được gọi là mực ông bà, từng xuất hiện rất nhiều ở vùng biển khu vực này. Loài này sợ cá xương xanh và thích ăn những con mực, cá nhỏ hơn mình.

"Có 3 loài sinh vậy biển được gọi ông bà là: Cá ông bà, mực ông bà, và sứa ông bà. Cá ông bà mới linh chứ mực và sứa người dân gọi vậy vì kích thước của chúng thôi, thật ra chúng không quá tâm linh như lời đồn", anh Trần Đức Tín - ngư dân Phú Quý chia sẻ.

Đồn đoán sinh vật lạ ở Phú Quý là cá cảnh báo sóng thần: Ngư dân khẳng định gặp thường xuyên

Đồn đoán sinh vật lạ ở Phú Quý là cá cảnh báo sóng thần: Ngư dân khẳng định gặp thường xuyên

Nhiều ngư dân Bình Thuận khẳng định, sinh vật lạ lan truyền trên mạng được đồn đoán là cá cảnh báo sóng thần không lạ gì với người đi biển.
Thợ lặn ghi lại cận cảnh con mực khổng lồ dài gần 4 mét

Thợ lặn ghi lại cận cảnh con mực khổng lồ dài gần 4 mét

Con mực khổng lồ này vẫn tỏ ra bình thản dù có thợ lặn bơi ngay bên cạnh ở một vùng biển của Nhật Bản.
 
 
Nhật Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU