Thủy Hử bị đề nghị cấm chiếu tại Trung Quốc

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 06/03/2014 02:12:00 +07:00

Đề xuất cấm chiếu 'Thủy Hử' vì quá bạo lực của một đại biểu Trung Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cả khán giả lẫn người trong giới phim ảnh.

Theo tờ China Business Journal, mới đây, ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc Lý Hải Tân đề xuất, phim Thủy Hử nên bị cấm chiếu vì có liên quan tới bạo lực.
Vị này nhận xét: 'Thủy Hử là danh tác thời cũ, không thích hợp với thời đại của chúng ta'.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh dư luận Trung Quốc phẫn nộ vì hành vi bạo lực diễn ra ở bến tàu hỏa Côn Minh (tỉnh Vân Nam). Một nhóm người bịt mặt, cầm dao giết hàng chục người vô tội, trong đó có nhiều trẻ em.

bao-6013-1394073450.jpg

Một cảnh bạo lực trong Thủy Hử, phim của đài CCTV sản xuất, ra mắt năm 1998.
Đề xuất của Lý Hải Tân dấy lên làn sóng bình luận sôi nổi. Một bộ phận ý kiến đồng tình vì phim có nhiều cảnh đâm chém ác liệt. Hơn nữa, người xưa có câu: 'Nhỏ không đọc Thủy Hử, già không đọc Tam Quốc'.
Vế đầu có ý, truyện Thủy Hử có nhiều đoạn đánh đấm, tàn sát đẫm máu. Người trẻ tuổi còn bồng bột, đọc Thủy Hử có thể khiến tâm lý bị kích động mà trở nên hung hăng.

Tuy nhiên phần đông người làm trong lĩnh vực phim ảnh cũng như độc giả phản đối, cho rằng đây là đề xuất vô lý.

Đạo diễn Giả Chương Kha viết trên trang cá nhân: 'Cấm? Vậy còn cấm gì nữa không?'. Nhà biên kịch Uông Hải Lâm thì chia sẻ: 'Có đại biểu đề xuất cấm chiếu Thủy Hử. Có lãnh đạo công khai tán thưởng phim truyền hình Hàn. Tôi vốn hy vọng nhà chức trách nới lỏng hạn chế với phim ảnh nhưng bây giờ, chỉ trông các vị quan tâm đến những thứ khác một chút, còn về phim ảnh thì lo lắng ít thôi'.
quy-8218-1394073450.jpg

Nhân vật Lý Quỳ trong Thủy Hử bản 1998.

Độc giả cũng bình luận sôi nổi về đề xuất này. Một người viết: 'Thủy Hử là một trong bốn danh tác cổ điển người người đều biết. Nếu cấm chiếu, sau này chắc cũng cấm cả sách? Hơn nữa, nếu Thủy Hử không phù hợp với thời đại vì bạo lực, vậy một số tác phẩm thời chống Nhật, nhiều tình tiết bạo lực thế có phù hợp thời đại không?'.

'Tứ đại danh tác anh muốn cấm mà cấm được sao? Để trở thành quốc túy phải có ý nghĩa thực sự của nó. Đó là danh tác không bao giờ lỗi thời'.

'Thế Tây Du Ký cũng cấm đi, bạo lực đầy ra đấy, Hồng Lâu Mộng cũng cấm nốt, ủy mị quá', những người khác viết.

Có người liên hệ: 'Khoan nói đến cấm chiếu Thủy Hử. Giờ có hiện tượng nhiều phim không tôn trọng nguyên tác, cải biên lộn xộn. Bây giờ có bao nhiêu trẻ nhỏ biết được nội dung chính của Thủy Hử. Phim truyền hình hiện nay có mấy phim tôn trọng nguyên tác?'.

Lại có ý kiến phân tích: 'Nếu thực sự có người nảy sinh ý nghĩ bạo lực vì xem Thủy Hử, người đó không được giáo dục tốt từ nhỏ'.

QQ nhận xét: 'Đành rằng có câu 'Trẻ không đọc Thủy Hử' nhưng để duy trì trật tự mà cấm chiếuphim thì nghe có vẻ ấu trĩ, hoang đường. Lấy ví dụ đơn giản để so sánh. Con dao là công cụ thái rau nhưng cũng có thể trở thành công cụ giết người. Nhưng không thể vì thế mà cấm bán dao'.

hu5-7872-1394073450.jpg

Tranh Thủy Hử của Đới Đôn Bang.
Bài báo cũng phân tích, tư tưởng chủ đạo của Thủy Hử là tinh thần đấu tranh chống bóc lột giai cấp của nông dân thời Tống.
Nếu căn cứ vào vẻ ngoài hung hăng, bạo lực của nhân vật mà phủ nhận ý nguyện tìm lối thay đổi vận mệnh của nông dân, rõ ràng điều này chưa thấu đáo.
Theo kết quả thăm dò ý kiến, hơn 80% độc giả không tán thành quan điểm cấm chiếu Thủy Hử.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !