Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thụy Điển yêu cầu EU điều tra nguồn gốc dịch COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 30/04/2020 11:16:45 +07:00
(VTC News) -

Thụy Điển lên kế hoạch đề nghị EU tìm hiểu nguồn gốc của dịch COVID-19, vấn đề gây tranh cãi giữa nhiều quốc gia EU và Trung Quốc trong thời gian qua.

"Khi tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu được kiểm soát, điều quan trọng là mở cuộc điều tra độc lập để tìm ra nguồn gốc và sự lây lan của virus SARS-CoV-2", Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren tuyên bố trước Quốc hội hôm 29/4. 

"Một điều quan trọng nữa là toàn bộ vấn đề xử lý đại dịch COVID-19, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng phải được điều tra. Thụy Điển sẵn sàng nêu vấn đề này trong khuôn khổ hợp tác của Liên minh châu Âu (EU)", bà Hallengren nói thêm. 

Thụy Điển yêu cầu EU điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 - 1

Bộ trưởng Y tế của Thụy Điển Lena Hallengren. (Ảnh: DPA)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho rằng nên điều tra WHO sau khi đại dịch kết thúc. 

"Chúng tôi cho rằng, WHO đang thực hiện công việc quan trọng. Vì vậy, giờ không phải lúc để giải trình mà nên để họ thực hiện công việc của mình trong đại dịch", bà Linde nói.

Ngoại trưởng Thụy Điển đồng thời khẳng định, điều này không có nghĩa là Thụy Điển "hài lòng" với cách xử lý của WHO.

Thụy Điển trước đó từng chỉ trích truyền thông Trung Quốc vì bài báo lên án cách nước này đối phó với COVID-19. 

Tuyên bố của Thụy Điển được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Đức và Australia kêu gọi Trung Quốc minh bạch và mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. 

Hiện chưa có thông tin việc các quốc gia khác trong EU có hưởng ứng lời kêu gọi của Thụy Điển hay không, nhưng căng thẳng giữa Trung Quốc với một số quốc gia châu Âu đang gia tăng. 

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp tại Trung Quốc Lu Shaye mới đây chỉ trách gay gắt các nhà báo Pháp làm việc tại Trung Quốc đăng tải các thông tin sai lệch, đưa tới cho công chúng Pháp ấn tượng rằng, Trung Quốc là "một quốc gia tồi tệ". 

Giữa tháng 4, Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập ông Lu để phản đối việc Đại sứ quán Trung Quốc đăng tải nhiều chỉ trích về cách chống dịch tại Paris.

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin