Thủy điện Sông Bung 2 bị tố tích nước sai quy trình: 'Không đơn giản như rót nước vào một tách trà'

Thời sựThứ Ba, 20/09/2016 20:00:00 +07:00

Đại diện Sở Công thương tỉnh Quảng Nam cho rằng thủy điện Sông Bung 2 đã tích nước không đúng quy trình.

Ngày 20/9, trao đổi với báo giới, Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Nam, khẳng định khi xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, gây hậu quả nghiêm trọng, khiến nhiều vùng ở hạ du 6 xã của huyện Nam Giang bị ảnh hưởng Sở này mới biết là thủy điện đã tiến hành tích nước.

thuy 1

 Thủy điện Sông Bung 2 xảy ra sự cố vỡ van hầm dẫn dòng số 2 ngày 13/9. Ảnh: Đắc Đức

Theo ông Thử, về nguyên tắc, chủ đầu tư dự án phải báo cáo toàn bộ quá trình gồm ngày, giờ tích nước với chính quyền địa phương.

Trước đó, Bộ Công thương có văn bản gửi Sở Công thương tỉnh Quảng Nam phân công trách nhiệm việc quản lý chất lượng công trình xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu đối với dự án Công trình thủy điện Sông Bung 2 là thuộc thẩm quyền của Sở Công thương Quảng Nam.

Tuy nhiên, mãi đến khi thủy điện này tích nước, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát điện 2 EVN không có bất kỳ  báo cáo nào cho Sở Công thương về việc làm của mình.

“Đúng ra, sau khi hoàn thành công tác nghiệm thu ở các hạn mục công trình, phía chủ đầu tư phải có thêm một văn bản nữa gửi để báo cáo về kế hoạch tích nước. Khi đó UBND tỉnh và các sở, ngành trực tiếp quản lý sẽ họp bàn và thống nhất ngày giờ tiến hành tích nước nhưng phía thủy điện Sông Bung 2 không làm như vậy”, ông Thử cho biết.

Theo ông Thử, 28 triệu m3 nước đổ về vùng hạ du chỉ chiếm 1/3 trong tổng số gần 100 triệu m3 nước nếu tiến hành tích đầy nước.

Đại diện Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, đơn vị có trách nhiệm tham gia kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn đập và bảo vệ môi trường để tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định cho tích nước cũng xác nhận, đến thời điểm này chưa nhận được "Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn đập" của nhà đầu tư.

Trong khi đó, ông Ngô Việt Hải, Tổng giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 (chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2), cho biết việc tích nước tại công trình thủy điện Sông Bung 2 là “đúng quy trình”.

Theo ông Hải, trước khi tích nước, tổng công ty đã thực hiện đầy đủ các bước cũng như được sự cho phép của chính quyền địa phương. Để khẳng định việc này, ông Hải đưa ra một số văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam và một số sở ngành liên quan, cho rằng đã được cho phép tích nước.

bao cao

 Văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam về việc "thống nhất chủ trương" cho tích nước.

Trong văn bản được ký vào ngày 23/8, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nêu rõ về việc thống nhất chủ trương cho phép tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 sau khi Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 (chủ đầu tư) thực hiện xong các nhiệm vụ cụ thể như họp dân xung quanh thủy điện để thông báo, phối hợp cơ quan chức năng có phương án phòng chống lũ cho nhân dân ở thượng, hạ lưu cũng như phương án bảo vệ đập, bảo vệ công trình đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện đang thi công trong quá trình tích nước, vận hành.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu: “Phải tiến hành nghiệm thu và phải có giấy chứng nhận đã an toàn đập theo quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng và về quản lý an toàn đập của công trình thủy điện”.

“Chúng tôi đã gửi văn bản đến Sở Công thương, Sở Tài nguyên, UBND tỉnh Quảng Nam…về việc tích nước. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành tích nước, chúng tôi cũng tiến hành thông báo cho người dân ở địa phương từ cấp xã đến cấp tỉnh. Vì chúng tôi hiểu được rằng đây không phải là hành động đơn giản như rót nước vào một tách trà mà là tích nước vào một cái hồ thủy điện lớn”, ông Hải phân trần.

Video: Hiện trường tìm kiếm 23 người mất tích ở khu vực thủy điện Sông Bung 2

Đắc Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn