Thủy điện Nậm Toóng nổ mìn vùi lấp thủy điện bạn
  • Zalo

Thủy điện Nậm Toóng nổ mìn vùi lấp thủy điện bạn

Thời sự Chủ Nhật, 26/12/2010 09:28:00 +07:00

Sau vụ nổ mìn của thủy điện Nậm Toóng, hơn 40.000 m3 đất đá trên đỉnh núi đổ ập xuống vùi lấp một trong ba tổ máy của thủy điện Sử Pán 2 tại huyện Sapa

Sau vụ nổ mìn của thủy điện Nậm Toóng, hơn 40.000 m3 đất đá trên đỉnh núi đổ ập xuống vùi lấp một trong ba tổ máy của thủy điện Sử Pán 2 tại thôn Bản Hồ, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai).
Vụ việc đã gây thiệt hại nặng về kinh tế và cơ sở hạ tầng, rất may là không có thương vong về người. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang thống kê thiệt hại.
Thủy điện Sử Pán 2 bị vùi lấp 1 trong 3 tổ máy (ảnh: Báo Lào Cai) 

Anh Nguyễn Xuân Tám, đội trưởng Đội xây dựng hoàn thiện nhà máy Sông Đà 19, người có mặt trong đêm lở đất đá cho biết, khoảng 20 giờ ngày 25/12, sau tiếng ầm ầm của một vụ nổ mìn, đất đá và nước từ trên núi đổ ập xuống thủy điện Sử Pán 2. May mà mọi người trong phòng bảo vệ đã kịp chạy ra ngoài để thoát thân.
Trên ngọn núi cách thủy điện Sử Pán khoảng 5.000m là nơi thi công của thủy điện Nậm Toóng, do Công ty cổ phần thủy điện Sa Pa làm chủ đầu tư. Đơn vị này thường xuyên nổ mìn không theo thời gian cụ thể, đất đá thường trôi xuống suối Mường Hoa.
Anh Lý Láo Tả, Bí thư xã Bản Hồ, huyện Sa Pa cũng cho biết, người dân trong xã rất bức xúc với việc thi công ở thủy điện Nậm Toóng, đất đá sau các vụ nổ đã làm bẩn suối Mường Hoa khiến người dân không có nước sạch để sinh hoạt và sản xuất. 
Mặt khác, thủy điện Nậm Toóng thường nổ mìn vào thời gian từ 2-3 giờ sáng, rất phiền toái đến sinh hoạt của người dân.
Ngày 26/12, Cảnh sát Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Công Thương, lãnh đạo chính quyền địa phương và hai công ty thủy điện đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn phương án khắc phục sự cố; tạm thời đình chỉ thi công thủy điện Nậm Toóng, tập trung nguồn lực phục hồi thiệt hại ở khu vực thủy điện Sử Pán 2 và tiến hành khẩn trưởng nạo vét đất đá dưới lòng sông Mường Hoa.
Huyện Sa Pa có 18 xã và 1 thị trấn, nhưng có đến 19 nhà máy thủy điện được quy hoạch xây dựng. Tính trung bình thì mỗi xã thị trấn có một thủy điện được quy hoạch. Chỉ riêng xã Bản Hồ có tới 3 nhà máy thủy điện đang được xây dựng gồm Séo Choong Hô, Sử Pán 2 và Nậm Toóng (ảnh: Thiennhien.net)  

Ông Nguyễn Thanh Kim, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Sông Đà-Hoàng Liên cho biết, thủy điện Sử Pán 2 có tổng công suất ba tổ máy là 34,5MW, sản lượng điện trung bình hàng năm là 16,2 triệu KW/h. Dự kiến thủy điện sẽ phát điện vào tháng 1/2011 nhưng do sự cố này, việc phát điện sẽ phải kéo dài đến tháng 6/2011 mới có thể tiến hành hòa lưới điện được.
Theo Vietnam+
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủy điện Nậm Toóng nổ mìn vùi lấp thủy điện bạn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin