• Zalo

Thụy Điển cách chức đại sứ tại Trung Quốc và triệu hồi về nước

Thế giới Thứ Sáu, 15/02/2019 08:10:00 +07:00

Đại sứ quán Thụy Điển tại Bắc Kinh cho biết đại sứ của họ đã bị điều về Stockholm sau khi có những thông tin bà liên quan đến việc sắp xếp các cuộc gặp nhằm cố gắng thả một người gốc Thuỵ Điển đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

Thụy Điển đang điều tra đại sứ tại Trung Quốc Anna Lindstedt sau khi có cáo buộc bà sắp xếp một loạt các cuộc gặp kỳ lạ giữa con gái của Gui Minhai - một người Thụy Điển bị giam tại Trung Quốc và các doanh nhân nói có thể giúp đỡ để bố của cô được thả.

Vụ việc bắt nguồn từ một tài khoản blog được cho là của Angela Gui đã có bài viết nói về cuộc gặp gỡ kỳ lạ có sự góp mặt của bà đại sứ Lindstedt. Angela Gui đang làm nghiên cứu sinh tại Đại học Cambridge, vốn rất tích cực vận động cho việc cha mình được phóng thích.

vera-angela-gui-1-artikel

 Angela Gui - người tích cực vận động trên truyền thông để cha mình được phóng thích. 

Gui Minhai là đồng sở hữu của Causeway Bay Books, nơi bán những cuốn sách có khuynh hướng chính trị nhạy cảm ở Hồng Kông. Ông Gui từng mất tích khi đi du lịch ở Thái Lan vào năm 2015 và sau đó xuất hiện trên truyền hình trung ương Trung Quốc để thú nhận về một sự cố lái xe khi say xỉn từ năm 2003 tại Ninh Ba.

Ông Gui đã hoàn thành bản án 2 năm và được thả ra vào tháng 10/2017. Ông lại bị bắt giữ vào tháng 1/2018 với cáo buộc làm lộ bí mật nhà nước cho nước ngoài và bị giam giữ tại Trung Quốc kể từ đó.

Trong bài viết trên mạng xã hội Medium ngày 13/2, Angela Gui đã nói về “trải nghiệm vô cùng kỳ lạ” khi được đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt liên lạc giữa tháng 1/2019 và mời đến Stockholm để nghe về một “hướng tiếp cận mới” cho trường hợp của cha cô.

Theo Gui, tại Stockholm cô được đưa đến phòng gặp gỡ các doanh nhân và bà đại sứ Lindstedt. "Có rất nhiều rượu, rất nhiều người và nhiều câu hỏi ngày càng lạ", cô này viết.

"Nhưng bởi vì Đại sứ Lindstedt đã có mặt và dường như ủng hộ bất cứ điều gì đang diễn ra, tôi cứ đinh ninh rằng điều này đã được Bộ Ngoại giao Thụy Điển khởi xướng".

Gui nói rằng một trong những doanh nhân ở đó đã gây áp lực buộc cô phải chấp nhận một thỏa thuận mà theo đó, cha cô sẽ ra tòa và có thể bị kết án "vài năm" tù. Đổi lại, cô sẽ ngừng phơi bày công khai xung quanh việc cha cô bị giam giữ.

20190214164208contentPhoto1 3

Đại sứ Thuỵ Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt vừa bị điều tra vì liên quan tới bê bối. (Ảnh: The Standard)

Theo bài viết trên mạng Medium của Gui, bà Lindstedt đã rất ủng hộ thỏa thuận này. Bà nói với cô Quế rằng Trung Quốc đang "áp dụng một đường lối ngoại giao mới" và nếu cô Quế tiếp tục phơi bày công khai mọi thứ, Trung Quốc có thể "trừng phạt Thụy Điển".

Trong thời gian này Gui được đề nghị một công việc ở đại sứ quán Trung Quốc, cô bắt đầu cảm thấy ngày càng bất ổn.

Sau cuộc gặp kỳ lạ nói trên, Gui bay về Anh và liên lạc với Bộ Ngoại giao Thụy Điển. Cô được thông báo rằng phía Thụy Điển không biết gì về chuyện gặp gỡ trên, thậm chí họ cũng không hề biết bà Lindstedt đã về nước vào tháng trước.

Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển trong một thông báo mới nhất cho biết một cuộc điều tra nội bộ đã được thực hiện sau khi có thông tin bà Lindstedt đã tham gia vào vụ việc với nghi vấn hạn chế quyền tự do ngôn luận của công dân. 

Hiện Thuỵ Điển đã bổ nhiệm người thay thế bà Lindstedt.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin