• Zalo

'Thụt két' nửa tỷ đồng, vẫn phởn phơ làm hiệu trưởng?

Giáo dục Thứ Hai, 06/08/2012 03:28:00 +07:00

(VTC News) – “Là một giáo viên của trường THPT số 2 Đức Phổ, tôi rất bất bình trước hiện tượng im lặng của các cơ quan chức năng”.

(VTC News) – Liên quan tới việc xử lý, kỉ luật các cá nhân có liên quan tới sự bất minh trong tài chính của nhà trường THPT số 2 Đức Phổ, một giáo viên bày tỏ: “Là một giáo viên của trường THPT số 2 Đức Phổ, tôi rất bất bình trước hiện tượng im lặng của các cơ quan chức năng”.

Mới đây, qua đường dây nóng, Báo điện tử VTC News có nhận được phản ánh của một số phụ huynh và giáo viên trường THPT số 2 Đức Phổ (Xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) liên quan tới việc xử lý, kỉ luật các cá nhân có liên quan tới “sự bất minh trong tài chính của nhà trường, nhất là trong việc nhà trường thu tiền của học sinh”.Theo thư phản ánh của một giáo viên trong trường, vào tháng 12/2009 (năm học 2009-2010), trường THPT số 2 Đức Phổ có nhận được một đơn khiếu nại của bà Đỗ Thị Thường về sự bất minh trong tài chính của trường này.

Trước sự việc này, Thanh tra sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc và đưa ra kết luận (số 813).

Trường THPT số 2 Đức Phổ (Xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi)  

“Nhưng kết luận đó không được công bố một cách công khai, minh bạch. Sở đã yêu cầu hiệu trưởng Lành cùng kế toán phục hồi tài chính về cho quỹ tự có, ngân sách... Nhưng sau đó chưa thấy Sở GD& ĐT xử lí kỷ luật bất cứ một thành viên nào sai phạm như trong kết luận 813” - một giáo viên bức xúc phản ánh.


Đến tháng 12/2011, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã vào cuộc. Ngày 26/3/2012, đã có kết luận kiểm tra của Huyện ủy rằng hiệu trưởng vi phạm tài chính rất nghiêm trọng, kế toán cũng chiếm đoạt tiền công quỹ.

Cụ thể, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Phổ kết luận: Ông Lữ Ngọc Lành, Phó bí thư chi bộ, Hiệu trưởng, chủ tài khoản của nhà trường đã cố ý làm trái và không thực hiện đúng quy định của Đảng và Nhà nước với tổng số tiền sai phạm trong 3 năm học (ngoài số sai phạm theo kết luận số 813/KL- SGDĐT ngày 26/5/2011 của Giám đốc Sở giáo dục đào tạo tỉnh Quảng Ngãi) là 669.019.522 đồng.

Trong đó, ông Lành đã chi thiếu, không đúng quy định cho giáo viên giảng dạy là 329.320.625 đồng, không trích khấu hao để sửa chữa cơ sở vật chất 13% theo quy định là 186.591.297 đồng.

Ngoài ra, vị hiệu trưởng này còn chi sai chế độ tiền lương bảo vệ, và chi vượt quy định cho Ban quản lý quỹ là 111.565.400 đồng để kế toán, thủ quỹ làm sai lệch số liệu chứng từ kế toán nhằm chiếm đoạt, chiếm dụng 41.542.200 đồng.

Bên cạnh đó, trong hai năm học 2008-2009 và 2009-2010, ông Lành chỉ chi dưới 45% tiền dạy ngoài giờ cho giáo viên, năm 2010-2011 chỉ chi 58%, trong khi theo quy định phải là 75%.

Tổng số tiền “ăn chặn” này là 312,9 triệu đồng trong ba năm học.


Kết luận của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Phổ 

Về thu học phí, trong học kỳ I năm học 2010-2011, ông Lành đã chỉ đạo kế toán thu vượt của học sinh 5.000 đồng/học sinh/tháng với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng; khi thanh tra kiểm tra phát hiện đã hoàn trả lại cho học sinh.


Ông Lành cũng đã buông lỏng quản lý để thủ quỹ nhà trường tự ý thu hai lần tiền “giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời” của học sinh lớp 12 (năm học 2010-2011) với mức thu 11.000 đồng/học sinh; khi giáo viên nhà trường phát hiện mới hoàn trả cho học sinh.

Có hay không việc xử lý vi phạm bị “chìm xuồng”?

Một phụ huynh trong trường bức xúc phản ánh: “Đã hơn 6 tháng kể từ khi bắt đầu kiểm tra, đã có kết luận, nhưng không hiểu sao vẫn chưa thấy một hình thức kỉ luật nào với những người vi phạm. Tại sao lại “chìm xuồng” ngoạn mục như vậy?”.

Trong khi đó, trao đổi với PV VTC News, một giáo viên trong trường cho biết: “Dù sai phạm đã rõ nhưng ông Lành chỉ bị xử lý cảnh cáo về mặt Đảng. Là một giáo viên của trường THPT số 2 Đức Phổ, tôi rất bất bình trước hiện tượng im lặng của các cơ quan chức năng. Trong khi đó ông hiệu trưởng vẫn tiếp tục vi phạm và ngang nhiên trù dập những cán bộ - giáo viên đã thẳng thắn đấu tranh".

Theo giáo viên này, vụ việc cho thấy, hai cơ quan chức năng vào cuộc nhưng vụ việc sai phạm tài chính của nhà trường vẫn không được giải quyết dứt điểm, gây mất lòng tin của giáo viên và nhân viên trong nhà trường, hơn nữa còn làm cho tập thể giáo viên chia bè rẽ phái, hoang mang…gây ảnh hưởng công tác”.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc này, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Phổ.

Ông Lành mới chỉ bị xử lý cảnh cáo về mặt Đảng 

Ông Thuận cho biết: “Không phải văn bản nào của tổ chức Đảng chúng tôi cũng được quyền công bố rộng rãi. Đối với trường hợp trên, nếu bất cứ ai có thắc mắc gì hay muốn xem kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy thì có thể tới tận nơi gặp tôi. Tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý vị.


Phải là người trong cuộc mới biết được tính chất, nội dung, mức độ sai phạm của các vị lãnh đạo trên. Còn nếu phụ huynh nào phát hiện có người bao che cho các đối tượng vi phạm pháp luật, có đủ bằng chứng thì có quyền tố cáo”.


Về việc vì sao ông Lành chỉ mới bị xử lý cảnh cáo về mặt Đảng, ông Thuận giải thích: “Về mặt Đảng, ông Lành chỉ phải chịu một hình thức kỷ luật từ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy thôi. Còn ông ấy có bị khai trừ ra khỏi Đảng hay không còn tùy vào tính chất, nội dung vi phạm và do các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Chúng tôi phải tuân thủ trình tự của cơ quan quản lý Nhà nước. Đây mới chỉ là hình thức kỉ luật của chính quyền. Hình thức kỷ luật của Đảng có thể sẽ khác với hình thức kỉ luật của chính quyền. Chúng tôi chỉ có thẩm quyền tới đó, còn đâu thuộc quyền của Giám đốc Sở GDĐT tỉnh”.

Ông Thái Văn Đồng, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, vào ngày 25/8 tới, Sở sẽ ra quyết định kỷ luật với từng cá nhân vi phạm trong vụ việc trên.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về sự việc trên.

Minh Quân     

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin