Thượng viện Mỹ thông qua gói ngân sách khổng lồ 1.000 tỷ USD

Thời sự quốc tếThứ Tư, 11/08/2021 06:44:02 +07:00
(VTC News) -

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 1.000 tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất.

Sau nhiều ngày tranh cãi quyết liệt, hôm 10/8, các nghị sĩ của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD với 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống.

"Số người ủng hộ là 69, số người phản đối là 30. Dự luật đã được thông qua”, Phó Tổng thống Kamala Harris công bố kết quả kiểm phiếu, thông qua dự luật tại Thượng viện Mỹ.

Thượng viện Mỹ thông qua gói ngân sách khổng lồ 1.000 tỷ USD - 1

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 1.000 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

Sau khi được Thượng viện thông qua, dự luật dài 2.702 trang sẽ được chuyển xuống Hạ viện để tiếp tục bỏ phiếu trước khi đến bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden ký ban hành. Khi có hiệu lực, dự luật này sẽ dành 1.000 tỷ USD cho các dự án xây dựng cầu và đường trên khắp nước Mỹ trong 5 năm tới và các chương trình xã hội mới trong thập kỷ tới.

Tổng thống Joe Biden đã ăn mừng việc Thượng viện thông qua dự luật và kêu gọi Hạ viện làm điều tương tự và sớm gửi dự luật đến bàn làm việc của ông. "Dự luật này cho thấy đảng Dân chủ và Cộng hoà có thể làm việc cùng nhau”, ông Biden cho hay.

Thượng nghị sĩ Rob Portman, nhà đàm phán hàng đầu của đảng Cộng hòa về thỏa thuận cơ sở hạ tầng, ca ngợi đây là một thành công của lưỡng đảng khi 19 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu thông qua dự luật.

Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD bao gồm khoản chi trị giá 550 tỷ USD trong 5 năm dành cho các hạng mục như đường bộ, đường sắt, trạm sạc xe điện và thay thế các đường ống dẫn nước. Mục tiêu của dự luật là đầu tư vào hệ thống hạ tầng mà không phải tăng thuế.

Bên cạnh đó, dự luật sẽ cung cấp tài chính cho các khoản đầu tư liên bang lớn nhất từ trước đến nay vào giao thông công cộng, vận tải, xử lý nước sạch, hệ thống kết nối internet tốc độ cao cho người dân.

Ngoài ra, dự luật cũng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu bằng cách đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo như xe buýt điện, mạng lưới điện thân thiện với môi trường.

Một nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đã công bố dự luật phân bổ ngân sách cho an ninh xã hội trị giá 3.500 tỷ USD. Dự luật này sẽ phân bổ số tiền khổng lồ trên trong vòng 10 năm vào các chương trình chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí, các sáng kiến cơ sở hạ tầng không nằm trong gói dự luật 1.000 tỷ USD…

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp