Thượng viện Mỹ công bố dự luật quốc phòng ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc

(VTC News) - Dự luật đề xuất khoản ngân sách trị giá 750 tỷ USD mua thêm máy bay F-35 và cấp kinh phí đầy đủ cho chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 23/5 công bố dự thảo luật nhằm vào Trung Quốc trên nhiều mặt trận, từ ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm xói mòn lợi thế quân sự của Mỹ đến chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trên khắp thế giới.

Dự luật đề xuất khoản ngân sách trị giá 750 tỷ USD, ủy quyền cho quân đội Mỹ mua thêm máy bay phản lực F-35 của tập đoàn Lockheed Martin và cấp ngân sách đầy đủ cho chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Thuong vien My cong bo du luat quoc phong ngan chan anh huong cua Trung Quoc hinh anh 1

F-35A trong một đợt thử nghiệm. (Ảnh:  USAF)

Ủy ban Quân lực Thượng viện thừa nhận rằng uy thế của quân đội Mỹ đã bị xói mòn và suy yếu do các mối đe dọa mới từ các đối thủ chiến lược như Trung Quốc và Nga gây ra.

Dự luật yêu cầu thiết lập một danh sách các tổ chức và công ty Trung Quốc có bất kỳ mối liên hệ nào với quân đội nước này, sẽ được sử dụng để sàng lọc các đơn xin thị thực nhập cảnh cho sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Phát biểu với các phóng viên, một trợ lý cấp cao của Ủy ban Quân lực Thượng viện nói rằng, nhiều trường đại học không có thông tin về việc liệu công trình nghiên cứu mà họ đang thực hiện có bị đe dọa hay không. Nhiều trường đại học của Mỹ nghiên cứu về các ứng dụng quân sự và giới chức Mỹ hiện rất quan ngại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ đến từ Trung Quốc.

 Dự luật hàng năm, được gọi là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), cần trải qua một số bước để trở thành luật. Tháng sau, Ủy ban Quân lực Hạ viện, hiện do đảng Dân chủ kiểm soát, sẽ trình một dự thảo luật riêng. Sau đó, hai ủy ban phải đưa ra một phiên bản duy nhất, phiên bản mang tính thỏa hiệp trước khi nó có thể được thông qua.

Hiện vẫn còn quá sớm để nói chính xác những điều khoản nào trong dự thảo luật do Ủy ban Quân lực Thượng viện đề xuất sẽ tồn tại, nhưng các trợ lý ủy ban cho biết họ hy vọng hầu hết các điều khoản chính sẽ được chấp thuận.

Robot do thám sắp được quân đội Mỹ đưa ra chiến trường

Robot do thám sắp được quân đội Mỹ đưa ra chiến trường

Quân đội Mỹ sẽ sớm được biên chế một loại robot mini có khả năng trinh sát.
 
Dựng lên 'ngáo ộp Nga' ở châu Âu có lợi thế nào cho Washington?

Dựng lên 'ngáo ộp Nga' ở châu Âu có lợi thế nào cho Washington?

Chuyên gia Mỹ tin rằng Washington duy trì hiện diện quân sự ở châu Âu không phải vì “mối đe dọa Nga”, mà vì những khoản lợi nhuận khổng lồ.

 (Thường trú Mỹ)

PV VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU