Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thượng úy Cảnh sát biển hy sinh khi làm nhiệm vụ như thế nào?

(VTC News)- Một thượng úy Cảnh sát biển vùng 1 đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống gian lận thương mại trên biển. 

Chiều 23/6, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển I (Bộ Tư Lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) đã cung cấp thông tin về vụ việc một cán bộ Cảnh sát biển hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên biển.

Theo đó, vào khoảng 15h, ngày 20/6/2015, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nhận được tin báo xuất hiện tàu có nghi vấn mua bán, vận chuyển trái phép dầu diesel từ khu vực đảo Hòn Dấu về Hải Phòng, dự kiến đêm ngày 20 rạng ngày 21/6 sẽ đi qua khu vực biển Hoàng Châu - Cát Hải. 

Thủ trưởng Phòng Trinh sát đã lệnh cho Tổ trinh sát di chuyển từ Vịnh Bái Tử Long về khu vực Hoàng Châu (Cát Hải, Hải Phòng) để đón lõng tàu vi phạm.

       Tàu nghi phạm chở dầu bị bắt giữ 

Tàu nghi phạm chở dầu bị bắt giữ 

Đến 19h, ngày 20/6, tàu cá QN-90072-TS đã đưa Tổ trinh sát về đến khu vực Hoàng Châu neo đậu để quan sát phát hiện mục tiêu.

Khoảng 23h45’, ngày 20/6/2015, xuất hiện tàu nghi vấn vận chuyển dầu diesel đang chạy về phía Hoàng Châu (Cát Hải, Hải Phòng). Tàu của Tổ công tác đã nhổ neo, cơ động tiếp cận tàu nghi vấn để tiến hành kiểm tra. 

Tàu nghi vấn là phương tiện chở dầu, vỏ sắt không rõ số hiệu, trên tàu có 2 người. Sau khi tàu của Tổ công tác áp sát tàu chở dầu, anh Nguyễn Văn Sơn và Phạm Văn Huy là cán bộ của tổ trinh sát đã nhảy sang tàu nghi vấn, yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Tuy nhiên, do trời nổi giông, gió lớn, tàu vi phạm lại đang chở nặng tải đang chìm nên 2 anh đã báo cáo nhanh với lãnh đạo xin được nhảy ra khỏi tàu chờ dầu. 

       2 đối tượng (bên trái) chở dầu lậu tại cơ quan CSB lấy lời khai phục vụ công tác điều tra làm rõ 

2 đối tượng (bên trái) chở dầu lậu tại cơ quan CSB lấy lời khai phục vụ công tác điều tra làm rõ 

Lúc đó, anh Sơn và 2 thuyền viên nhảy ra khỏi tàu chờ dầu, anh Huy nhảy sau cùng vì còn phải đôn đốc, kiểm tra 2 thuyền viên rời tàu. Khi vừa rời khỏi tàu thì anh Huy và tàu chở dầu đã bị những cơn sóng lớn nhấn chìm xuống biển. 
Tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tìm được anh Sơn sau đó.

Nhận được tin báo, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tăng cường lực lượng, phương tiện, phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng Hải Phòng và các phương tiện đang hoạt động xung quanh khu vực đề nghị phối hợp để tìm kiếm anh Huy và hai nghi phạm chở dầu. 

       Thượng úy Phạm Văn Huy 

Thượng úy Phạm Văn Huy 

Đến 6h ngày 22/6, nhân dân đã phát hiện thi thể anh Phạm Văn Huy tại khu vực đầm nhà Mạc thuộc xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh). Còn 2 nghi phạm trên tàu chở dầu đã bơi được vào bờ.

21h30 ngày 22/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã thuê phương tiện trục vớt lai dắt tàu chở dầu về cảng Hải đội 101 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 để điều tra xử lý.

Qua lời khai ban đầu hai đối tượng vi phạm gồm: Nguyễn Tài Tân, SN 1969;Đào Ngọc Tùng, SN 1983, cả hai đều đăng ký thường trú tại xã Tân Phong(Kiến Thụy, Hải Phòng).

Đối tượng đã khai nhận chở 13.000 lít dầu FO không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, phương tiện không có đăng ký, đăng kiểm theo quy định, điều khiển phương tiện không có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
.

Video tàu Trung Quốc dàn trận đâm tàu Cảnh sát biển Việt Nam:

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN