• Zalo

Thượng tướng Võ Văn Tuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam diễn tập ở Ấn Độ

Thế giớiThứ Ba, 08/03/2016 12:29:00 +07:00

Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu tham dự diễn tập rà phá bom mìn ở Ấn Độ.

(VTC News) - Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu tham dự diễn tập rà phá bom mìn ở Ấn Độ.

Diễn tập huấn luyện thực binh kết hợp Hành động mìn nhân đạo và Gìn giữ hòa bình (FTX-2016) mang tên FORCE 18 diễn ra từ ngày 2-8/3/2016, tại thành phố Pune Ấn Độ.

FORCE 18 bao gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 24/2 đến 01/3/2016, Ban Tổ chức giới thiệu, thống nhất chương trình và hướng dẫn các nội dung huấn luyện cho 28 huấn luyện viên của các nước tham gia diễn tập để làm nòng cốt cho Diễn tập.
Thượng tướng Võ Văn Tuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia FTX-2016
Thượng tướng Võ Văn Tuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia FTX-2016 

Giai đoạn 2, thực hành diễn tập thực địa, chính thức được bắt đầu từ ngày 02 tháng 3 sau lễ khai mạc được tổ chức tại Căn cứ quân sự Aundh. Trung tướng Bi-pin Ra-wat, Tư lệnh Bộ Tư Lệnh Phương Nam chủ trì và phát biểu tại phiên khai mạc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của khuôn khổ hợp tác ADMM+ trong đảm bảo hòa bình, an ninh cũng như giải quyết các vấn đề hậu quả bom mìn trong khu vực.

Diễn tập Force 18 được xem là cơ hội để quân đội các nước thành viên giao lưu, tăng cường hiểu biết chung và nâng cao khả năng phối hợp hoạt động trong môi trường hợp tác đa quốc gia.
Thượng tướng Võ Văn Tuấn trao đổi với các chuyên gia nước bạn
Thượng tướng Võ Văn Tuấn trao đổi với các chuyên gia nước bạn 

Trong 7 ngày diễn tập, 260 sỹ quan và quân nhân thuộc lực lượng quân đội các nước ADMM+ được chia thành hai bộ phận.

Lực lượng tham gia huấn luyện và diễn tập về Gìn giữ hòa bình gồm 117 thành viên, tập trung huấn luyện và thực hành diễn tập về nhiệm vụ hoạt động tại phái bộ của Liên Hợp Quốc, bảo vệ thường dân và đoàn hộ tống, tuần tra và triển khai chiến đấu thường trực.
Thượng tướng Võ Văn Tuấn trao đổi với chuyên gia nước bạn
Thượng tướng Võ Văn Tuấn trao đổi với chuyên gia nước bạn 

Trong khi đó, 143 thành viên thuộc bộ phận hành động mìn nhân đạo tham gia các buổi giới thiệu lý  thuyết, thảo luận về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan hành động mìn Liên Hợp Quốc, tổ chức hành động mìn nhân đạo quốc tế, tiêu chuẩn hành động mìn quốc tế, giáo dục thảm họa bom mìn, tổ chức trung tâm hành động mìn, hỗ trợ phục hồi cho nạn nhân, giải phóng đất, các phương pháp rà phá bom mìn và thiết bị nổ tự tạo, đồng thời được huấn luyện và thực hành diễn tập các nội dung rà phá bom mìn bằng tay, bằng cơ giới và sử dụng chó nghiệp vụ trong phát hiện bom mìn, vật liệu nổ.
Sa bàn mô tả kịch bản diễn tập tại FTX-2016
Sa bàn mô tả kịch bản diễn tập tại FTX-2016 

Đoàn Việt Nam gồm 32 thành viên do Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu, trong đó có 27 thành viên tham gia diễn tập và 05 quan sát viên.

Ngày 07/3/2016, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cùng đoàn quan sát viên tham dự buổi Tổng diễn của lực lượng hành động mìn nhân đạo tại thao trường Đại học Công binh và lực lượng gìn giữ hòa bình tại Căn cứ quân sự Aundh, thăm, động viên, và chúc mừng các lực lượng đoàn Việt Nam tham gia diễn tập.
Chiến sỹ đoàn Việt Nam tham gia diễn tập
Chiến sỹ đoàn Việt Nam tham gia diễn tập 

Trong buổi Tổng diễn, lực lượng diễn tập của Việt Nam cùng các nước tham gia thực hành trong các tình huống giả định khi xảy ra khủng hoảng nhân đạo và các cuộc đụng độ kéo dài giữa các phe phái tại một khu vực tưởng định (nước Luang) buộc Liên Hợp Quốc phải can dự trong đó có thiết lập phái bộ Liên Hợp Quốc tại Luang, triển khai lực lượng để ổn định tình hình đồng thời tiến hành chương trình nhân đạo khắc phục hậu quả bom mìn.

Lực lượng diễn tập Gìn giữ Hòa bình của Việt Nam tham gia thực hành tuần tra, bảo vệ đoàn hộ tống của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, lực lượng công binh tham gia trinh sát đánh dấu bãi mìn, rà phá bom mìn bằng thiết bị thô sơ và rà phá bom mìn bằng xe cơ giới.
Chiến sỹ đoàn Việt Nam tham gia diễn tập
Chiến sỹ đoàn Việt Nam tham gia diễn tập 

Lực lượng quân y tham gia hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và sơ tán, sơ cứu và chuyển nạn nhân bom mìn lên tuyến trên. Tất cả các tình huống diễn tập được các lực lượng tham gia diễn tập của Việt Nam phối hợp một cách nhịp nhàng với lực lượng các nước và thực hành thành thục các nội dung được giao, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Một cán bộ huấn luyện của phía Ấn Độ chia sẻ: “Lực lượng Công binh Việt Nam có nhiều kinh nghiệm nhất trong các nước tham dự diễn tập khắc phục hậu quả bom mìn và thực tế cho thấy điều đó. Chúng tôi rất vui mừng vì đoàn Việt Nam tham gia và đóng góp rất tích cực cho sự thành công của diễn tập”.

Trưởng Nhóm Hành động mìn nhân đạo của Nga trong buổi trao đổi rút kinh nghiệm đánh giá cao chia sẻ của Việt Nam trong công tác rà phá khắc phục hậu quả bom mìn cũng như kinh nghiệm của các thành viên đội dò mìn Việt Nam được thể hiện trong thực hành diễn tập.
Chiến sỹ đoàn Việt Nam tham gia diễn tập
Chiến sỹ đoàn Việt Nam tham gia diễn tập 

Trong thời gian diễn tập, Đoàn Việt Nam tích cực giao lưu, học hỏi, cùng các nước chia sẻ kinh nghiệm trên cả hai lĩnh vực rà phá khắc phục hậu quả bom mìn và hoạt động gìn giữ hòa bình của liên hợp quốc.

Tại buổi tổng kết diễn tập chiều ngày 07/3, thay mặt đoàn Việt Nam, Trung tá Lương Văn Mạnh, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Diễn tập phát biểu cảm ơn và chúc mừng chủ nhà Ấn Độ tổ chức rất thành công diễn tập, tạo ra một không khí hữu nghị, giao lưu, học tập, trao đổi giữa quân đội các quốc gia thành viên. Diễn tập là một dấu ấn trong hợp tác quốc tế về hành động mìn nhân đạo và gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !