• Zalo

Thường trực Chính phủ họp về vấn đề di dời các cảng trên sông Sài Gòn

Tin tức 24h quaThứ Hai, 15/03/2021 18:54:50 +07:00

Chiều 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về việc di dời các cảng trên sông Sài Gòn, Nhà máy đóng tàu Ba Son.

Theo đó, việc di dời các cảng trên sông Sài Gòn và Nhà máy đóng tàu Ba Son được thực hiện Quyết định 46/2010/QĐ-TTg.

Thường trực Chính phủ họp về vấn đề di dời các cảng trên sông Sài Gòn - 1

Thủ tướng cho rằng, tính pháp lý của Quyết định 46/2010/QĐ-TTg phải được xem xét đúng mức, đầy đủ. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, việc triển khai di dời các cảng trên sông Sài Gòn và Nhà máy đóng tàu Ba Son kéo dài, không dứt điểm, nhiều nội dung của Quyết định 46/2010/QĐ-TTg ngày 24/6/2010 của Thủ tướng chưa được thực hiện, dẫn tới phát sinh các vướng mắc. Nay cơ chế chính sách có sự thay đổi vì vậy cần có biện pháp quản lý phù hợp, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật.

Sau khi nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quyết định 46 được ban hành 11 năm, nhiều vấn đề được quyết định trước đây thì nay là vấn đề nhạy cảm. Sau 11 năm, quy định của pháp luật đã thay đổi với những luật mới ban hành.

Do đó, Thủ tướng cho rằng, tính pháp lý của Quyết định 46 phải được xem xét một cách đúng mức, đầy đủ.

Thường trực Chính phủ quyết định giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, TPHCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần khảo sát, lên phương án và phương án này cần được thẩm định chặt chẽ, đúng pháp luật để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thường trực Chính phủ họp về vấn đề di dời các cảng trên sông Sài Gòn - 2

Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Chính phủ. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được để thất thoát tài sản Nhà nước, chống lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng và đặc biệt là không làm trái pháp luật. Phương án này cần làm rõ cái nào làm tiếp, cái nào phải dừng, không được làm; phương án này cũng cần đánh giá các hệ lụy liên quan, đề xuất biện pháp giải quyết. Kiên quyết xử lý vi phạm nếu có.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, Bộ Quốc phòng, TP.HCM tăng cường quản lý chặt chẽ đất đai và các tài sản trên đất cũng như các khoản tiền thu được theo quy định của pháp luật và báo cáo công khai, rõ ràng quá trình giải quyết, xử lý, quản lý đất đai ở khu vực này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: