Thượng tọa Thích Đức Thiện: Đeo khẩu trang đi lễ chùa không ảnh hưởng tâm linh
  • Zalo

Thượng tọa Thích Đức Thiện: Đeo khẩu trang đi lễ chùa không ảnh hưởng tâm linh

Tin nóng Thứ Sáu, 31/01/2020 18:50:54 +07:00
(VTC News) -

Thượng tọa Thích Đức Thiện khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang khi đi lễ chùa khi dịch bệnh corona đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì việc này không ảnh hưởng tâm linh.

Trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, chiều 31/1, trả lời PV VTC News, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo đồng bào, phật tử nên đeo khẩu trang khi đi lễ chùa.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, trước nguy cơ dịch bệnh, chúng ta không nên hoang mang, phải bình tĩnh vì Chính phủ, các bộ, ban, ngành đang vào cuộc nhanh chóng và có các biện pháp hướng dẫn cụ thể để phòng, chống bệnh.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đăng tải các khuyến cáo, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay khi đi lễ chùa cũng như ở các nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Đeo khẩu trang khi đi lễ hội, chùa chiền không ảnh hưởng văn hóa tâm linh vì tâm linh ở sự thành kính của mỗi người. Thực tế trong một vài khóa lễ cầu an, mọi người cũng đeo khẩu trang”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Thượng tọa Thích Đức Thiện: Đeo khẩu trang đi lễ chùa không ảnh hưởng tâm linh - 1

Thượng tọa Thích Đức Thiện. (Ảnh: Zing.vn).

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, việc đeo khẩu trang được thực hiện khá phổ biến ở người trẻ khi đi lễ chùa nhưng nhiều phật tử lớn tuổi vẫn chưa thực hiện được việc này.

Việc đi lại ở những nơi đông người, lễ hội, chùa chiền là nhu cầu của mọi người, chúng ta không hạn chế được. Hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh nằm ở việc hướng dẫn mọi người đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách.

Ai có thân nhiệt thay đổi hoặc có những biểu hiện bất thường về đường hô hấp không nên đi lễ chùa để tránh lây lan cộng đồng”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng chỉ rõ việc các cơ sở y tế cộng đồng nên chủ động cung cấp khẩu trang cho mọi người giữa tâm bão dịch corona.

Thượng tọa Thích Đức Thiện: Đeo khẩu trang đi lễ chùa không ảnh hưởng tâm linh - 2

Nhiều người thực hiện việc đeo khẩu trang khi đến những nơi di tích, lễ chùa, nơi công cộng...

Chiều cùng ngày, trả lời PV VTC News, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội Đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng nhấn mạnh việc mọi người nên đeo khẩu trang khi đi lễ chùa.

Lễ chùa đầu xuân là truyền thống rất quý, truyền thống đẹp của dân tộc Việt Nam. Nhưng năm nay, nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đang đối diện nguy cơ của dịch bệnh corona.

Để vừa đi lễ chùa vừa tránh được dịch bệnh, mọi người nên đeo khẩu trang đến chùa lễ vì “tâm xuất Phật biết”. Khi cúng lễ cũng không nhất thiết phải bỏ khẩu trang”, Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ.

Hòa thượng lý giải thêm, việc đi lễ chùa đầu xuân là ý nghĩa nhưng giữa lúc dịch bệnh corona đang bùng phát ở nhiều nơi, chúng ta không nhất thiết đi vào những ngày này.

Trong tháng Giêng thậm chí 3 tháng mùa Xuân, khi nào có điều kiện tốt hơn, mọi người có thể du xuân cầu bình an. Vì việc đến chỗ đông người, sự tiếp xúc gần rất dễ lây lan cộng động dịch bệnh.

Mọi người nên hạn chế tới chỗ đông người trong giai đoạn dịch bệnh corona chưa được kiểm soát. Chúng ta có thể lạy Phật, lễ Thánh trong những ngày thích hợp. Đây cũng là cách để mỗi người tự nâng cao và giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

Bên cạnh đó, với những cá nhân có biểu hiện cảm, sốt nên chủ động tới các cơ sở y tế để được thăm khám và theo dõi”, Hòa thượng Thích Gia Quang cho hay.

Nguyễn Huệ - Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thượng tọa Thích Đức Thiện: Đeo khẩu trang đi lễ chùa không ảnh hưởng tâm linh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin