Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thưởng Tết nhân viên ngân hàng: Nhiều nơi 'có tiếng không có miếng'

Trong khi một số nhân viên ngân hàng đang hy vọng mức thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm trước thì không ít người khác vô cùng stress với chỉ tiêu cuối năm.

Kết quả kinh doanh khả quan, ‘ngóng’ thưởng Tết lớn


Mặc dù chưa công bố báo cáo tài chính nhưng nhiều ngân hàng đã bắt đầu tiết lộ lợi nhuận năm 2015.

Ngân hàng ngoại thương Vietcombank cho biết lãi trước thuế đạt 6.655 tỷ đồng, lãi hợp nhất đạt 6.829 tỷ đồng. So với năm 2014, cả tài sản và lợi nhuận trước thuế của nhà băng này đều tăng 17%.

Một ‘ông lớn’ khác là ngân hàng công thương Vietinbank báo lãi trước thuế hợp nhất đạt 7.360 tỷ đồng, hoàn thành 100,8% kế hoạch. Trong khi đó, ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV cũng thông báo lãi trước thuế là 7.036 tỷ đồng, tăng 16% so với năm ngoái.
Lợi nhuận nhiều nhà băng khởi sắc, nhân viên 'ngóng' thưởng Tết lớn. Ảnh minh họa

Lợi nhuận nhiều nhà băng khởi sắc, nhân viên 'ngóng' thưởng Tết lớn. Ảnh minh họa

Không chỉ các nhà băng thuộc ‘Big 4’, một số ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng đạt kết quả kinh doanh đáng mừng.

Ngân hàng Quân đội (MB) báo lãi trước thuế đạt 3.151 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch đã đặt ra. Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế ở mức 2.037 tỷ đồng - vượt 37 tỷ đồng so với mục tiêu ban đầu.

Với những con số khá khả quan này, nhân viên nhiều ngân hàng kỳ vọng sẽ nhận được mức thưởng Tết cao hơn so với Tết Nguyên Đán 2015.

Thực tế, trong dịp Tết dương lịch vừa qua, ngoài tháng lương thứ 13, một số ngân hàng còn thưởng cho nhân viên 500 nghìn-1 triệu đồng. Có nhà băng còn mạnh tay thưởng Tết dương lịch cho nhân viên 1-2 tháng lương.

Nỗi buồn ‘có tiếng mà không có miếng”


Tình hình chung khả quan là vậy nhưng không phải ngân hàng nào cũng kinh doanh có lãi. Điều đó đồng nghĩa nhân viên của các nhà băng này có thể không được thưởng Tết, hoặc được thưởng rất ít. Ngay cả tại những ngân hàng có mức lợi nhuận ấn tượng, mức thưởng Tết cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chi nhánh, thâm niên, cấp bậc, đánh giá KPI…

Những ngày gần đây, thị trường xôn xao thông tin ngân hàng Vietcombank thưởng Tết Nguyên đán 2016 bình quân 5 tháng lương, tương đương với khoảng 90 triệu đồng/người. Con số này khiến không ít người lao động cảm thấy ‘ghen tỵ’ và ngưỡng mộ.

Thế nhưng, trong khi bên ngoài đang xì xào bàn tán, thì nhân viên Vietcombank – những người trong cuộc lại khá bất ngờ trước thông tin trên. Họ chia sẻ rằng mình cũng chỉ biết được tin này thông qua báo chí.


Khi mà không ít nhân viên Vietcombank đang kỳ vọng mức thưởng trên là thực thì họ lại nhanh chóng vỡ mộng. Bởi mới đây, bài viết trên báo Vneconomy cho hay, “một lãnh đạo cao cấp của Vietcombank khẳng định thông tin thưởng Tết Nguyên đán bình quân 5 tháng lương (tương ứng với khoảng 90 triệu đồng/người) là không chính xác và không thể có được mức đó”.

Không chỉ cán bộ của Vietcombank, mà nhân viên của nhiều ngân hàng khác cũng cảm thấy khó xử khi được bạn bè, người thân hỏi về mức thưởng Tết “khủng”.

Anh Tuấn, nhân viên tín dụng của một ngân hàng TMCP chia sẻ rằng: “Nhiều người thường nhìn vào con số bình quân trên giấy và nghĩ rằng lương thưởng của mọi nhân viên ngân hàng đều rất cao. Thực tế, trong cùng một nhà băng, có người được thưởng đến cả trăm triệu, cũng có người lo không có gì."

Áp lực chỉ tiêu cuối năm


Việc ngân hàng giao chỉ tiêu cho nhân viên được coi là chuyện ‘thường ngày ở huyện’. Đặc biệt, vào mỗi dịp cuối năm, chỉ tiêu huy động vốn, cho vay, phát hành thẻ, thu hồi nợ… lại đặt nặng trên vai nhiều nhân viên nhà băng.

Thưởng Tết ngân hàng: có người nhận trăm triệu, cũng có người không được gì 

Thưởng Tết ngân hàng: có người nhận trăm triệu, cũng có người không được gì 


Chị Ngọc, một chuyên viên quan hệ khách hàng cho biết, chỉ tiêu huy động vốn của chị là 3,2 tỷ/tháng. Để hoàn thành được chỉ tiêu này, chị phải tận dụng mọi mối quan hệ từ người thân, gia đình, bạn bè và nhờ họ giới thiệu thêm khách hàng mới.

Mặc dù khá áp lực nhưng theo chị Ngọc, 'so với nhiều ngân hàng khác thì mức chỉ tiêu hơn 3 tỷ đồng là không quá lớn'.

Nhân viên nhà băng khác cho hay, cả tháng nay anh phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để hoàn thành chỉ tiêu. "Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến lương thưởng cuối năm nên dù vất vả, tôi và các đồng nghiệp đều cố gắng hết sức, hy vọng có một cái Tết đầy đủ hơn", anh chia sẻ.

Nguồn: NDH
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN