Thưởng Tết: Hãng taxi lớn nhất VN cũng đau đầu
  • Zalo

Thưởng Tết: Hãng taxi lớn nhất VN cũng đau đầu

Thời sự Thứ Hai, 26/12/2011 07:09:00 +07:00

(VTC News) - Cho đến thời điểm này, tài xế các hãng taxi lớn, thậm chí ở những hãng được xem là lớn nhất Việt Nam vẫn chưa thấy thông báo thưởng Tết.

(VTC News) - Cho đến thời điểm này, tài xế các hãng taxi lớn, thậm chí ở những hãng được xem là lớn nhất Việt Nam vẫn chưa thấy thông báo thưởng Tết.

Các Doanh nghiệp Vận tải đang đau đầu với thưởng Tết. 

Với khối Doanh nghiệp Vận tải, tình hình cũng không mấy khả quan, lãnh đạo doanh nghiệp đang “đau đầu” tính chuyện thưởng bao nhiêu, còn cánh nhân viên, lái xe “thấp thỏm” chờ đợi.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng: “Thưởng Tết ít hay nhiều đều thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tới đời sống của anh em, để họ yên tâm công tác. Năm ngoái các đơn vị vận tải đều có cho anh em tháng lương thứ 13, nhưng năm nay khả năng sẽ thấp hơn”.

Ông Hùng lý giải, năm 2011 các chi phí đầu vào có nhiều yếu tố tăng, trong khi giá cước vận tải không tăng bao nhiêu. Ngoài ra, kinh tế khó khăn nên việc vận tải hàng hóa và hành khách cũng có phần giảm hơn trước.

Trong khi đó, anh Phạm Văn Minh, lái xe cho hãng Taxi Mai Linh tỏ ra khá hồi hộp khi nói tới chuyện thưởng Tết: “Năm ngoái tầm này đã có thông báo thưởng Tết, những lái xe từ một năm trở lên được công ty thưởng 2 triệu đồng. Nhưng năm nay tới giờ vẫn chưa thấy có thông thông tin gì”, anh Minh nói.

“Lái taxi không giống các ngành khác, thu nhập được tính theo tỉ lệ ăn chia tiền cước với công ty, với mức tăng giảm không cố định nên tiền thưởng cũng không được tính theo tháng lương hay tháng thu nhập. Năm nay cái gì cũng khó nên chưa biết thế nào mà mong”, anh Minh chia sẻ.

Chưa doanh nghiệp nào công bố mức thưởng tết cụ thể là bao nhiêu. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc điều hành hãng Taxi ABC cho biết: “Tới nay thưởng Tết chúng tôi vẫn chưa tính tới. Đây là vấn đề khó khăn, khiến chúng tôi đang rất đau đầu. Năm ngoái công ty thưởng cho mỗi nhân viên khoảng một tháng lương”.

Cũng đang lúng túng với chuyện thưởng Tết, ông Nguyễn Hồng Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Công ty Thương mại và Du lịch Nguyễn Minh (chủ quản hãng Taxi Nguyễn Minh và Taxi Thu Hương) cho biết, với các nhân viên hưởng lương cứng (nhân viên tổng đài, thanh tra…) các năm trước công ty đều có tháng lương thứ 13.

“Năm nay công ty cũng đang cố gắng thu xếp để có thưởng cho anh em, “liệu cơm gắp mắm” thôi. Thưởng thì chắc có, nhưng mức thưởng là 1 tháng lương hay không giờ cũng chưa biết được, còn phải tiếp tục xem xét”, ông Minh chia sẻ.

Với lái xe của hai hãng Taxi này, mức thưởng cao nhất cũng chỉ khoảng 1 triệu đồng, thấp nhất là 300 ngàn đồng, tùy thuộc vào xếp hạng công việc loại xuất sắc, tốt, khá hay trung bình.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng: “Tuy kinh tế khó khăn, nhưng thưởng Tết vẫn phải có để anh em phấn khởi, gắn bó hơn với mình. Hiện nay cạnh tranh nhân lực trong lĩnh vực vận tải rất lớn, đặc biệt những người đã có kinh nghiệm, sức hút từ các công ty khác rất lớn, nếu mình không chăm lo cho họ đời sống đảm bảo, họ sẽ bỏ đi doanh nghiệp khác ngay”.

“Thưởng Tết cũng là cách động viên anh em làm việc hết mình cho doanh nghiệp”, ông Liên đánh giá.

Thua lỗ, EVN Hà Nội chưa nghĩ tới thưởng Tết

Trả lời báo chí, ông Vũ Quang Hùng, Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết: “Năm 2011, hoạt động kinh doanh của EVN Hà Nội không có lãi, chính vì vậy, đến thời điểm này, Tổng công ty chưa có tiền thưởng tết cho cán bộ, công nhân viên ngành điện lực Hà Nội”.

Những năm trước, ngành điện luôn được biết đến với mức thưởng Tết thuộc vào top đầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, EVN luôn báo lỗ, đòi tăng giá điện, nhiều người cũng dự đoán về mức thưởng Tết năm nay của họ sẽ không còn cao như những năm trước nữa.

Lê Việt

Kinh doanh lỗ, EVN Hà Nội chưa nghĩ tới chuyện thưởng Tế>
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thưởng Tết: Hãng taxi lớn nhất VN cũng đau đầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin