• Zalo

Thưởng Tết giáo viên: Nơi vài chục triệu, nơi vài trăm nghìn

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 02/01/2020 11:51:10 +07:00
(VTC News) -

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong khi giáo viên ở TP.HCM nhận mức thưởng hàng chục triệu đồng, thì nhiều nơi nhất là vùng cao miền Bắc chỉ vài trăm nghìn đồng.

Những ngày gần Tết chủ đề được quan tâm nhất có lẽ vẫn là chuyện thưởng thế nào, thưởng bao nhiêu. Với giáo viên, đây lại càng là chủ đề "nóng". Ai ai cũng thấp thỏm, hồi hộp xem năm nay trường mình có được thưởng Tết không. 

Giáo viên rủng rỉnh tiền tiêu Tết

Cô giáo Hồ Ngọc Sang, công tác tại trường THCS ở quận 3 TP.HCM cho biết, nhờ các khoản thu nhập tăng thêm, tiết kiệm chi trong năm, mà vào dịp cuối năm, giáo viên nhiều trường ở TP.HCM được nhận mức lương hàng chục triệu đồng/tháng dù không có thưởng Tết hay tháng lương thứ 13.

Tuy không có khoản tiền nào tên là “thưởng Tết” nhưng nhờ vào các quỹ tiết kiệm chi hàng năm, thu nhập tăng thêm từ nhà trường và thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của thành phố. Nhờ đó, giáo viên nói chung trên địa bàn TP.HCM có thể nhận được hàng chục triệu đồng.

Thưởng Tết giáo viên: Nơi vài chục triệu, nơi vài trăm nghìn - 1

Nhờ các khoản thu nhập tăng thêm, tiết kiệm chi trong năm mà vào dịp cuối năm, giáo viên nhiều trường ở TP.HCM nhận mức lương hàng chục triệu đồng.

 

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) cho biết, cuối năm giáo viên tại trường nhận được tổng khoản tiền từ 15 đến 32 triệu đồng, tùy vị trí công việc. 

Trong đó, có khoản thu nhập tăng thêm do tiết kiệm chi tiêu tài chính của trường trong một năm qua, tất cả đều được chia cho số giáo viên, khoản này ở mức 3 - 4 triệu đồng/người. Thêm vào đó là tiền chăm lo Tết Nguyên đán ở mức 3 triệu đồng/người; rồi khoản thu nhập quý 4 theo Nghị quyết 03 của HĐND TP. HCM tùy vào vị trí, đánh giá hiệu quả công việc từng quý của giáo viên. 

“Nhờ sự rõ ràng trong chính sách phát triển nên mỗi khi Tết đến là giáo viên của trường nói riêng và thành phố nói chung không còn nhọc nhằn hay ca thán về việc thiếu tiền sắm Tết. Có thể nhờ đó mà giáo viên cũng phấn khởi hơn trong công việc và tập chung thi đua mỗi năm một tốt hơn để được thưởng cao hơn”- ông Phú chia sẻ.

Cô Nguyễn Phương Nga, giáo viên có hơn 20 thâm niên công tác ở TP.HCM cũng cho biết, khoản thu nhập cuối năm từ nhà trường giao động từng năm, nhưng thường ở mức 7 - 10 triệu đồng. Chưa kể khoản cộng thêm về chăm lo, hỗ trợ từ các cấp.

Tính ra, giáo viên nhận được khoản tiền không quá khiêm tốn để chi tiêu cho dịp Tết. Cùng với đó, hai năm nay, thành phố cũng ban hành Nghị quyết 03 để giáo viên có thêm khoản thu nhập nên lương thưởng cuối năm đều tăng.

Như cô là giáo viên lâu năm, khoản tiền thu nhập tăng thêm này cô nhận được khoảng hơn 9 triệu đồng/tháng, quý khoảng 28 triệu đồng, tính cả các khoản, trước Tết cô nhận được khoảng 40 triệu đồng.

Không riêng gì cô Nga, thầy Phú, cô Sang… hầu hết các trường ở TP.HCM đều đang được nhận mức thu nhập tăng thêm từ việc các trường cân đối, tiết kiệm ngân sách, cộng với việc có trường có các khoản thu như cho sân bãi, các chương trình đào tạo... tiền chia cuối năm của giáo viên có thể lên đến hàng chục triệu đồng. 

Các năm trước, khoản này ở một số trường mức cao nhất có thể lên đến 30 - 40 triệu đồng/người. Theo chia sẻ của những người trong nghề, có nơi còn cao hơn nữa. Cộng với khoản thu nhập tăng thêm của thành phố, nếu người có thâm niên thì giáo viên nhận được khoản thu nhập cuối năm không hề nhỏ. Số tiền có thể lên đến 60 - 70 triệu đồng.  

Thưởng Tết 1 triệu là kỷ lục

Giáo viên ở TP.HCM là vậy. Nhưng giáo viên miền Bắc thì trái ngược hoàn toàn. Cô Lê Bích Thủy (Thanh Sơn, Phú Thọ) tâm sự: “Tết năm nay đến nhanh thế. Đi làm cả năm trời chưa kịp dành dụm hay sắm sửa gì thì lại Tết…”

Còn hơn hai chục ngày nữa là Tết, cô Thủy luôn đau đáu những nỗi lo trong lòng làm sao để có cái Tết đủ đầy, hạnh phúc. Muốn như vậy thì buộc phải thắt chặt chi tiêu lại. Chỉ mong sao dư ra ít tiền biếu bố mẹ hai bên.

“Năm nay chắc cũng như mọi năm, mỗi giáo viên được thưởng Tết một đến hai triệu đồng. Gọi là thưởng cho an ủi chứ thực ra đó hoàn toàn là tiền tiết kiệm chi hàng năm của trường. Dẫu sao, có còn hơn không, vẫn thấy vui mà bớt gánh nặng gia đình được một phần” - cô Thủy chia sẻ.

Đây cũng là ước mơ chính đáng của tất cả các thầy cô. Ai đi làm cả năm mà lại không mong được thưởng Tết.

Thưởng Tết giáo viên: Nơi vài chục triệu, nơi vài trăm nghìn - 2

Giáo viên vùng cao từng nhận thưởng tết kỷ lục là một triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Cô giáo Nguyễn Thùy Châm (Yên Minh, Hà Giang) kể, năm ngoái được thưởng Tết một triệu đồng, đó là khoản cao nhất từ trước đến nay mà cô được nhận kể từ khi thực hiện Nghị định 43 của Chính phủ về tự chủ tài chính.

Nói vậy cho hoa mỹ, thực chất là sau khi cân đối các khoản chi của nhà trường, nhà giáo được nhận thêm khoản “tiết kiệm chi tiêu”. Cô và đồng nghiệp gọi đó là “lương tháng 13” như nhiều ngành nghề khác, nhưng thật ra nó chỉ dừng lại ở con số vài trăm nghìn đồng, thậm chí có năm được chia 80 nghìn đồng. Vì thế, câu chuyện thưởng một triệu đồng thật mà như đùa với những giáo viên như cô Châm.

Tuy nhiên dù có thưởng ít hay nhiều thì những họ vẫn cứ vui vẻ đón cái Tết. Với họ, Tết đâu chỉ có tiền thưởng, họ còn có gia đình, con cái và học trò chúc mừng rộn tiếng cười.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin