• Zalo

Thưởng Tết giáo viên cắm bản xứ Thanh: Khi chai nước mắm, lúc măng rừng

Diễn đànThứ Tư, 20/01/2021 15:08:24 +07:00
(VTC News) -

Những giáo viên cắm bản nơi vùng cao xứ Thanh trải lòng về chuyện thưởng Tết khi hàng chục năm công tác trong nghề.

27 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy Lê Văn Linh (Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Giao An, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) chưa một lần biết đến thưởng Tết. Dẫu biết nơi mình công tác đều là vùng cao khó khăn, nhưng mỗi khi nhắc đến chuyện thưởng Tết thầy Linh lại chạnh lòng.

Thầy Linh nhớ mãi những năm tháng dạy học tại xã biên giới Yên Khương (Lang Chánh). Người thầy trẻ ngỡ ngàng khi mỗi dịp lễ Tết được các em học sinh hái hoa rừng đem tặng. Đôi lúc, thương các thầy cắm bản vất vả, nhiều phụ huynh mang chút ít măng rừng, khi chai mật ong tặng thầy làm quà ngày Tết.

Thưởng Tết giáo viên cắm bản xứ Thanh: Khi chai nước mắm, lúc măng rừng - 1

Suốt 15 năm gắn bó với nghề giáo viên, chưa một lần cô Hoa nghĩ đến chuyện thưởng Tết.

Hàng chục năm trôi qua, đến bây giờ chuyện thưởng Tết cũng chẳng khác là bao. “Trải qua những tháng ngày ăn rau rừng cắm bản dạy học, tôi hiểu được nỗi vất vả của giáo viên vùng cao. Những ngày Tết, các thầy cô chỉ biết động viên nhau bằng ít lá dong hay chai nước mắm, măng rừng”, thầy Linh nói.

Có thời điểm khó khăn, để khích lệ giáo viên những ngày Tết, nhà trường phải ký chịu các hàng quán để mua chút quà gọi là cho giáo viên. Nói là quà chứ thực chất đó chỉ là chai nước mắm, khi thì gói mỳ chính hay ít bánh kẹo gọi là.

Những năm gần đây, tuy đời sống vật chất có phần thay đổi, nhưng câu chuyện thưởng Tết vẫn còn là vấn đề nan giải với giáo viên nơi đây.

“Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ thưởng Tết dành cho giáo viên. Một số trường được duyệt chi tạm ứng trước hai tháng lương để giáo viên có chút kinh phí chi tiêu vào dịp Tết. Để có chút quà thưởng Tết cho giáo viên, chúng tôi chủ yếu dựa vào nguồn tiết kiệm chi tiêu. Năm nào tiết kiệm được nhiều thì mỗi giáo viên cũng được 100 – 200 nghìn đồng quà thưởng Tết, năm nào không tiết kiệm được thì gần như không có”, thầy Linh bộc bạch.

Thưởng Tết giáo viên cắm bản xứ Thanh: Khi chai nước mắm, lúc măng rừng - 2

"Được ngắm các con chăm ngoan học giỏi đã là món quà ý nghĩa nhất rồi”, cô Hoa tâm sự.

Tết đến gần, ký ức về những tháng ngày cắm bản gieo chữ trên non của cô giáo Vũ Thị Kim Hoa (trường Tiểu học và THCS Trí Nang, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) lại ùa về. Ngót cũng 15 năm cô gắn bó cùng những đứa trẻ nơi đây.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, giáo viên trẻ vùng biển Hoằng Hóa (Thanh Hóa) ngược ngàn để gieo chữ. Ngày ấy phải quyết tâm lắm cô Hoa mới lên vùng cao công tác. Nơi đây trước kia là vùng đặc biệt khó khăn, không điện, không đường, đời sống người dân khốn khó trăm bề, đêm đến các giáo viên phải ngồi bên ngọn đèn dầu để soạn giáo án.

Cô Hoa chạnh lòng khi nói đến chuyện thưởng Tết. "Nhiều khi xem báo đài xôn xao việc thưởng Tết, có những nơi thưởng vài chục triệu đồng tôi khá buồn. Nhưng không vì thế mà những người làm giáo viên như tôi thấy ghen tỵ với nghề. Với chúng tôi được ngắm các con chăm ngoan học giỏi đã là món quà ý nghĩa nhất rồi”, cô Hoa nói.

Nữ giáo viên nhẩm tính chi phí một chuyến về quê chơi Tết cũng 10- 15 triệu đồng. Thưởng Tết không có, lương thì vài triệu đồng khiến cô buồn phiền.

Thưởng Tết giáo viên cắm bản xứ Thanh: Khi chai nước mắm, lúc măng rừng - 3

Một điểm trường tại huyện miền núi Thanh Hóa.

Cũng như cô Hoa và thầy Linh, thầy Nguyễn Văn Quảng (trường Tiểu học và THCS Trí Nang) 30 năm gắn bó với nghề và quá quen với việc không có thưởng Tết. Nhiều giáo viên khác cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Ông Lê Minh Thư - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lang Chánh cho biết, theo quy định của ngành giáo dục, không có quỹ chi cho thưởng Tết giáo viên. Chủ yếu các trường tiết kiệm chi tiêu từ các chi phí hằng năm để có chút quà cho giáo viên ngày Tết. Lang Chánh là một trong những huyện miền núi ở Thanh Hóa còn khó khăn, việc thưởng Tết với cán bộ giáo viên cũng chỉ được phân bổ từ những khoản tiết kiệm hằng năm.

THANH TÙNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp