• Zalo

Thưởng Tết 2020 tăng nhẹ, không có đột biến

Kinh tế Thứ Hai, 16/12/2019 17:55:00 +07:00

Đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, thưởng Tết 2020 có sự tăng trưởng nhẹ, nhưng không đột biến.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XXH trên cả nước yêu cầu nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, thưởng tết. Tuy nhiên, đến nay chưa có địa phương nào báo cáo phản hồi.

Theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, những năm gần đây, thưởng Tết đều có sự tăng trưởng nhẹ, nhưng không có đột biến.

tet

 Thưởng tết 2020 được dự báo sẽ không có gì đột biến.

Năm nay, Tết Dương lịch và Nguyên đán Canh Tý 2020 gần nhau, vì thế theo Bộ LĐ-TB&XH, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ cân đối, tập trung vào thưởng Tết Nguyên đán. Theo tính toán, thưởng tết năm 2020 sẽ không có gì đột biến so với năm 2019. 

Theo văn bản yêu cầu của Bộ LĐ-TB&XH gửi các Sở, chủ sử dụng lao động cần phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng để thực hiện các chế độ tiền lương, thưởng đối với người lao động theo nội dung thỏa thuận.

Về tiền thưởng cuối năm, cơ quan quản lý lao động tiền lương ở Trung ương yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 của Bộ luật Lao động và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết…

Theo Bộ luật Lao động 2019 (hiệu lực từ 1/1/2021), quy định thưởng tết không có gì mới so với luật cũ. Theo đó, “thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

Năm 2018, mức thưởng Tết Dương lịch 2019 bình quân trên 1,4 triệu đồng/người; thưởng Tết Nguyên đán bình quân một tháng lương, hơn 6,3 triệu đồng/người.

Linh Phi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin