• Zalo

Thương tâm hai anh em mắc bệnh 'người ếch'

Thời sự Thứ Ba, 10/04/2012 08:15:00 +07:00

Dù đã đi khám chữa nhiều nơi, tốn nhiều tiền của nhưng cho đến nay tiền vẫn mất mà bệnh tình của hai em có chiều hướng ngày càng nặng.

Căn bệnh kỳ lạ khiến hai anh em Cường, Dung trông như người ếch. Dù đã đi khám chữa nhiều nơi, tốn nhiều tiền của nhưng cho đến nay tiền vẫn mất mà bệnh tình của hai em có chiều hướng ngày càng nặng.

Không thể tự ăn cơm, tắm, thay áo

Gặp lại tôi, chị Nguyễn Thị Mười, mẹ của Cường và Dung buồn bã chia sẻ: Khoảng hơn một năm nay, sức khỏe của Cường và Dung giảm sút rõ rệt. Bụng của cả hai anh em ngày càng to ra, cổ rụt lại. Mỗi bữa cơm của hai anh em kéo dài cả tiếng đồng hồ.
Khi ngủ người chỉ có thể nghiêng một bên không thể tự xoay người.

Đến bữa, Cường thèm ăn, nhưng chỉ được nửa lưng bát, là thấy khó chịu, không nuốt nổi. Có lần thương mẹ, thương em, Cường cố ăn hai lưng, nhưng ăn xong Cường tức ngực, khó thở, không nói được. Mẹ Cường hốt hoảng xoa ngực, bế thốc con lên giường. Sau lần ấy, Cường trở nên sợ mỗi khi phải ăn.

Trước đây Cường có thể cùng em đi sang nhà bà nội ngay sát vách, nhưng bây giờ chỉ vài bước chân là Cường mất sức, thở gấp. Cường bảo: “Là anh cả trong nhà mà em không làm được gì, em thèm được như các bạn của em”.
16 tuổi, Dung chỉ nặng 12kg 

Khi ngủ, Cường không tự trèo lên giường được mà phải nhờ mẹ bế lên. Tư thế ngủ chẳng giống ai, chỉ có thể nằm nghiêng người sang bên phải, muốn lăn sang bên trái cũng không được. Mỏi quá, không làm cách nào được phải gọi mẹ lật sang trái giúp.

Khi thay áo, Cường chỉ có thể cởi khuy áo mà không tự lột được ra. Cường tâm sự rằng, em không muốn cái gì cũng đến tay mẹ nhưng em không thể tự làm. Vất vả nhất là những lúc tắm, hay đi vệ sinh, đều phải có mẹ theo sát.

Sống nhờ thuốc
Tư thế ngồi giống ếch.

Cường cố vén áo lên, để lộ rõ những vết thâm tím trên cẳng tay: “Các bác sĩ đã tiêm cho em không biết bao nhiêu vết ở tay, đau lắm em vẫn cố chịu chỉ muốn mình khỏi bệnh, nhưng đi nhiều bệnh viện rồi chả chữa được đành chấp nhận”.

Ở nhà, gia đình luôn kèm cặp Cường và Dung rèn việc đi lại nhưng khổ nỗi, đôi chân co quắp giống ếch không thể đứng thẳng được, lòng bàn chân không tiếp đất. Gắng gượng lắm các em cũng chỉ bước được vài bước.

Bà Hoàng Thị Tâm, bà nội Cường tâm sự. “Vợ chồng cái Mười cứ gom góp được vài đồng lại đưa cháu đi chữa bệnh. Không biết bao nhiêu bệnh viện nhưng các cháu vẫn không khá hơn. Càng ngày chỉ thấy chân cổ các cháu rụt lại, không đi nổi”.

Theo Bee
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thương tâm hai anh em mắc bệnh 'người ếch'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin