Thương tâm bé gái chờ chết sau cấy ghép phổi

(VTC News) - Một bé gái 10 tuổi bị xơ nang chỉ có thể sống thêm được vài tuần vì cô bé quá ít tuổi để có thể thích hợp được với phổi của người lớn sau cấy ghép.

Bé gái đáng thương Sarah Murnaghan, người Mỹ mắc bệnh xơ nang bẩm sinh hiện đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi của Philadelphia do tình trạng phổi của cô bé ngày càng xấu đi sau khi đã được phẫu thuật cấy ghép phổi mới
Sau khi được phẫu thuật cấy ghép phổi người lớn, Sarah chỉ có thể sống thêm được 5 tuần 

Sau khi được phẫu thuật cấy ghép phổi người lớn, Sarah chỉ có thể sống thêm được 5 tuần 

Sarah đã phải sống chung với máy thở trong suốt 18 tháng kể từ khi nhập viện chờ có người hiến phổi để phẫu thuật cấy ghép.
Các bác sĩ trực tiếp điều trị cho trường hợp của Sarah cho biết mỗi năm chỉ có khoảng 10 ca phẫu thuật cấy ghép phổi cho những bệnh nhân độ tuổi như của cô bé, nhưng có tới 1700 ca phẫu thuật cho những người lớn hơn từ 12 tuổi trở lên. 
Việc tìm kiếm phổi trẻ em để thích hợp với độ tuổi của Sarah là vô cùng khó khăn. Do tình trạng bệnh của cô bé này ngày càng tồi tệ hơn nên các bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật sử dụng phổi của một người lớn để bảo vệ mạng sống cho cô bé. 
Tuy nhiên vì Sarah thuộc vào nhóm bệnh nhân có độ thuổi thấp hơn giới hạn tuổi thích hợp với việc cấy ghép phổi người lớn nên sau ca phẫu thuật cô bé không thể thích nghi với đặc tính của phổi người lớn nên diễn biến sức khỏe của cô bé ngày càng xấu đi. 

Các  bác sĩ đã thông báo Sarah chỉ có thể duy trì sự sống thêm khoảng 5 tuần nữa để chờ đợi điều kỳ diệu có được một người hiến phổi phù hợp với độ tuổi của cô bé. 
Hầu hết các bác sĩ đều biết rằng trường hợp nhận được phổi từ những người có cùng độ tuổi của Sarah là vô cùng hiếm thấy và  khoảng thời gian 5 tuần là quá ngắn và không đủ để chờ đợi một điều kỳ diệu. 
Mặc dù hiểu được điều đó nhưng bố mẹ Sarah vẫn quyết định không nói cho cô bé biết tình trạng bệnh tình của mình và họ vẫn tin rằng cô bé có thể tự mình chiến thắng dược bệnh tật để sống sót. 

Kim Ngân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN