Thương tâm bé gái 9 tháng tuổi ngã vào bếp lửa khiến mặt biến dạng

Sức khỏeThứ Năm, 22/06/2017 10:40:00 +07:00

Bé Hứa Thị Như Phượng, 9 tháng tuổi, người dân tộc Nùng ở Nà Lẹng, Thiện Hòa, Bình Gia (Lạng Sơn) do bất cẩn nên bị ngã vào bếp lửa đang cháy khiến khuôn mặt bị biến dạng, toàn bộ lớp da bị bóc hoàn toàn.

Hiện, bé Phượng đang được điều trị tại Khoa Bỏng trẻ em (Viện Bỏng quốc gia). Cơn đau khiến bé Phượng khóc liên tục. Đặc biệt là vào ban đêm, bé khóc gần như không ngớt cơn nấc nghẹn do vết thương bỏng rát, ngứa ngáy, khiến bố mẹ cháu phải canh thức liên tục, gần như vợ chồng thay nhau thức trắng để trông con.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, chiều tối ngày 12/6/2017, khi đang nấu nồi cơm trên bếp củi, phụ huynh lại chủ quan ra ngoài đóng cửa chuồng gà. Không may đúng lúc ấy lại mất điện, cháu Phượng đang ngồi ở chiếc xe tập đi thấy chỗ bếp sáng liền lao xe vào.

be-gai-9-thang-tuoi-nga-vao-bep-lua-khien-mat-bien-dang1498041365

Bé Phương đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia

Ông nội thấy cháu bị ngã vào bếp lửa nhưng không thể ra cứu vì bị gẫy hai tay và chân không đi lại được, chỉ nằm hô người cứu. Bà nội ở bên ngoài vì nặng tai nên không nghe thấy. Đến khi người lớn chạy vào mới đưa được bé ra khỏi bếp thì cháu đã bỏng nặng.

Ngay lúc đó, gia đình có cho cháu ra trạm y tế gần nhà để sơ cứu. Tuy nhiên, sau đó, gia đình lại nghe mách bảo bôi thuốc nam sẽ đỡ nên đã bôi thuốc nam cho con.

Về được 2 hôm, vết bỏng của cháu ngày càng nặng, gia đình mới vội đưa lên BV huyện rồi chuyển lên tỉnh. Ngày 14/6 ngay trong đêm, cháu được các bác sĩ chuyển gấp đi Viện Bỏng Quốc gia.

Dễ nhiễm khuẩn huyết nếu bôi tự ý bôi thuốc lên vết bỏng

Theo BS. Hồ Xuân Hương, Khoa Bỏng trẻ em, trường hợp của bé Phượng khá đặc biệt. Bé bị bỏng 15%, trong đó 12% độ sâu 3 – 4 ở đầu, mặt, cổ, thân chi. Phần mặt của bé bị ngã vào bếp nên tình trạng vô cùng nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và đường hô hấp.

Được điều trị tích cực hiện vết thương trên cơ thể bé đã có chuyển biến tích cực, mắt đã hé được một phần. Tuy nhiên, do vết bỏng sâu thời gian tới bé sẽ trải qua nhiều đợt phẫu thuật, phải điều trị lâu dài.

Các bác sĩ cũng cho biết, thời điểm vào hè cũng là lúc gia tăng bệnh nhân bị bỏng, nhất là với trẻ em chỉ một chút lơ là khiến con có thể gặp nguy. Nguyên nhân gây bỏng cho trẻ em chủ yếu do sự bất cẩn của người lớn với các tác nhân như lửa, nước sôi, thức ăn nóng, điện, hóa chất…

Video: Thêm cháu bé bị thầy lang chữa bỏng không khỏi, còn bị lấy mất hàng chục triệu đồng?

Do đó, các chuyên gia bỏng cảnh báo, khi trẻ bị bỏng, cha mẹ không nên loay hoay tìm kiếm thuốc để bôi cho con mà nên nhanh chóng ngâm rửa ngay vết bỏng.

Cần nhớ, không nên sử dụng các bài thuốc theo lời mách bảo hay truyền miệng để điều trị vết bỏng vì hiệu quả của chúng chưa được kiểm chứng và có khi phản tác dụng, làm cho vết thương bỏng bị nhiễm khuẩn dẫn đến nhiễm khuẩn huyết hay các hậu quả nặng nề khác như tháo khớp…

(Nguồn: Sức khỏe đời sống)
Bình luận
vtc.vn