Thượng tá Võ Đình Thường từng bị cách chức 14 năm trước: Quan chức Quốc hội đề nghị thanh tra làm rõ

Thời sựThứ Tư, 25/10/2017 11:42:00 +07:00

Quan chức Quốc hội cho rằng các cơ quan chức năng ở Đồng Nai và Bộ Công an cần sớm vào cuộc để thanh tra, làm rõ những băn khoăn của dư luận về việc bổ nhiệm vị đại uý CSGT từng bị cách chức 14 năm trước nay trở lại công việc cũ nhưng ở vị trí cao hơn.

Gần đây việc ông Võ Đình Thường – Trưởng trạm CSGT Dầu Giây (Đồng Nai) từng bị kỷ luật cách chức và cho ra khỏi lực lượng CSGT nhưng nay lại trở thành Phó Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Bình luận vấn đề này, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói:

Qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết là kết luận để căn cứ xử lí ông Thường lúc đó là liên quan đến trách nhiệm điều hành là chính chứ không phải liên quan đến hoạt động mang tính nghiệp vụ hoặc do thái độ, tinh thần trách nhiệm trong khi làm việc. Sai phạm của ông Thường liên quan đến vai trò quản lý, không quản lý cấp dưới chặt chẽ để cấp dưới có những sai phạm.

pham tat thang 2

 Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

- Quan điểm của bản thân ông về vấn đề này thế nào?

Án kỉ luật của ông Thường chỉ có ý nghĩa trong vòng một năm. Sau 1 năm, hiệu lực thi hành kỷ luật ấy có thể sẽ hết và có thể coi đây là một giai đoạn mới của một cá nhân sau khi bị kỉ luật.

Hơn nữa, ông Thường vốn xuất thân là cảnh sát giao thông, từng là đội trưởng đội cảnh sát giao thông cho nên sau quá trình khắc phục hậu quả thì ông này có những thăng tiến nhất định và có quay trở lại phụ trách lĩnh vực ấy ở cương vị cao hơn thì cũng là một chuyện bình thường.

Tôi nghĩ bản thân ngành công an cũng không có những quy định hạn chế những việc bổ nhiệm như thế.

- Việc dư luận băn khoăn có cơ sở không, thưa ông?

Tuy nhiên, cũng có những điểm khiến dư luận băn khoăn. Đấy là sai lầm ở chính công việc của cảnh sát giao thông, bây giờ lại được bổ nhiệm vào vị trí quản lí ở lĩnh vực đấy thì người ta cũng có thể băn khoăn.

pham tat thang 3

 

Trong trường hợp này khi dư luận đã có ý kiến như vậy, thì lực lượng chức năng Công an tỉnh Đồng Nai có thể xem xét quy trình bổ nhiệm có đảm bảo không để công bố thông tin rộng rãi cho dư luận.

Đại biểu Phạm Tất Thắng

Những băn khoăn, dư luận của xã hội cũng có cơ sở. Tôi cho rằng, trong trường hợp này khi dư luận đã có ý kiến như vậy, thì lực lượng chức năng công an tỉnh Đồng Nai có thể xem xét quy trình bổ nhiệm có đảm bảo không để công bố thông tin rộng rãi cho dư luận.

- Dư luận cũng đặt ra nhiều câu hỏi khi biết Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai hiện nay lại là lãnh đạo trước đây của ông Võ Đình Thường. Vậy liệu rằng việc bổ nhiệm ông Thường có đảm bảo công bằng hay không?

Tôi cho rằng cách đặt vấn đề đấy phải có hai khía cạnh phải suy nghĩ. Một là, nếu xét về những biểu hiện như quan hệ thân tình như vậy, hay việc ông Thường sau 14 năm lại được đề bạt ở vị trí cao hơn về lĩnh vực mà mình từng vi phạm, thì dư luận cũng có thể có những băn khoăn.

Nhưng đó là những phát hiện từ bên ngoài và do cảm tính của dư luận. Việc này không thể kết luận việc trong công tác mà cứ có quan hệ thân tình thì sẽ dễ dẫn đến sai phạm.

Tôi cho rằng khi đã có dư luận thì thanh tra Bộ Công an, thanh tra của Công an tỉnh Đồng Nai cần kiểm tra lại xem đã đúng chưa. Và nếu kết quả có đúng, đầy đủ chặt chẽ rồi thì cũng nên công bố rộng rãi cho dư luận, mọi người được biết.

Đấy là kết quả xác minh một cách bài bản chứ không phải là những nhận định cảm tính như dư luận từng nêu. Tôi cho rằng đây là việc cần làm.

- Nhưng nếu ông Võ Đình Thường được bổ nhiệm ở vị trí khác thì cũng đỡ bức xúc hơn việc được bổ nhiệm vị trí cao hơn tại chính cái nơi ông này đã sai phạm, thưa ông?

Cái đấy thì cũng đúng. Điều đó đúng theo cả 2 khía cạnh. Điều đó đúng vì ông Thường đã sai phạm ở chính lĩnh vực cảnh sát giao thông. Khi ông Thường  được bổ nhiệm ở vị trí cao hơn ở chính lĩnh vực cảnh sát giao thông thì người ta có băn khoăn. Dư luận đặt vấn đề như thế thì cũng có cơ sở.

Nhưng tất cả những cái này chúng ta đều bàn luận ở bên ngoài, căn cứ vào những biểu hiện của dư luận của báo chí nêu. Còn đúng hay không đúng, quy trình chặt chẽ hay không thì tôi nghĩ cũng nên có thanh kiểm tra. Và nếu có kết quả thì nên công bố rộng rãi cho dư luận được biết.

- Phải chăng việc bổ nhiệm này của Công an tỉnh Đồng Nai như là một phép thử cho quá trình phấn đấu của ông Thường trong thời gian qua?

Tôi cho rằng có thể đặt vấn đề là thử xem sau quá trình khắc phục những khuyết điểm tồn tại thì khi quay trở lại môi trường cũ, ông Thường có phát huy tốt trong giai đoạn hiện tại và tương lai hay không.

Đấy cũng là những phép thử. Và tôi cũng cho rằng đây là chuyện bình thường.

Video: Công an Đồng Nai thông tin về việc bổ nhiệm ông Võ Đình Thường

- Ngoài việc bổ nhiệm, gần đây dư luận xôn xao khi biết con gái ông Võ Đình Thường có cổ phần lớn tại công ty Cường Thuận - Chủ đầu tư BOT Biên Hòa. Đây cũng là khu vực được ông Võ Đình Thường quản lý trực tiếp. Nhiều người hoài nghi có sự thiên vị ở đây trong khi thực thi công vụ của ông Thường?

Trước tiên, nếu nói ở lĩnh vực quản lí, thì đây là hai lĩnh vực khác nhau. Ông Thường làm ở lĩnh vực cảnh sát giao thông, con gái là đầu tư đường bộ. Theo quy định, thì hai ngành này không liên quan trực tiếp đến nhau. Hơn nữa, đây là một doanh nghiệp bên ngoài chứ không phải một cơ quan liên quan trực tiếp, nên trong trường hợp này không vướng gì về mặt quy định.

Nhưng về thực tế, thì dư luận có suy nghĩ như vậy. Theo suy luận thông thường thì bố với con mặc dù ở hai lĩnh vực khác nhau nhưng lại gắn kết trong cùng một sự kiện thì dư luận cũng có những băn khoăn.

Còn để kết luận là có tác động hay không thì tôi nghĩ cơ quan quản lí, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng nên có thanh tra, kiểm tra trở lại.

Để nếu như có sự không minh bạch, không công bằng cần phải có sự chấn chỉnh. Và ngược lại nếu việc này, do khách quan trên cùng một địa bàn nhưng lại khớp nhau trong cùng một sự kiện, và quá trình làm việc của ông Thường vẫn đảm bảo chức năng, nhiệm vụ của mình được giao thì cũng cần trả lời cho dư luận được rõ.

- Phải chăng những vấn đề vừa nêu cũng rất “nóng” và mang tính thời sự nên rất cần sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng?

Đúng như vậy, vì những vấn đề vừa nêu liên quan đến hai lĩnh vực mà dư luận đang rất quan tâm. Một là việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Thứ hai là liên quan đến các dự án đầu tư BOT giao thông.

Tôi cho rằng, nếu xét về bản chất sự việc này thì đó không phải là việc quá lớn. Vì đó là một sự việc cụ thể, trên một địa bàn cụ thể với cán bộ cụ thể và cũng không phải quá lớn.

Trong hai sự kiện dư luận đang quan tâm đấy thì nó cũng có những yếu tố hoài nghi khách quan. Nên cần có quá trình thanh tra, kiểm tra.

Nếu việc bổ nhiệm ông Thường mà đúng quy trình, khách quan thì nên công bố cho dư luận yên tâm. Ngược lại nếu có những việc phải chấn chỉnh thì chúng ta cũng có những cơ sở để hoàn thiện được tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn