Thương những phụ huynh chờ con dưới cơn mưa rào

Giáo dụcThứ Tư, 04/07/2012 02:38:00 +07:00

(VTC News) – Trời mưa, ướt lạnh, không có chỗ trú, nhưng nhiều phụ huynh vẫn bám trụ cổng trường vì sợ lạc, sợ con thi xong không tìm thấy mình lại lo lắng.

(VTC News) – Trời mưa, ướt lạnh, không có chỗ trú, nhưng nhiều phụ huynh vẫn bám trụ cổng trường vì sợ lạc, sợ con thi xong không tìm thấy mình lại lo lắng.

Sáng nay (4/7), các thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi Đại học, Cao đẳng năm 2012 bước vào dự thi môn đầu tiên. Ghi nhận của nhóm PV VTC News tại Hà Nội, tình hình giao thông thuận lợi, thí sinh đến khu vực thi và làm thủ tục vào phòng thi từ rất sớm.

Đến hơn 7h sáng, một cơn mưa rào lớn bất ngờ đổ xuống khiến hàng ngàn phụ huynh chở thí sinh hứng chịu. Do mưa bất ngờ nên phụ huynh không thể chuẩn bị trú mưa kịp, nhiều người đã phải đứng giữa mưa, chung nhau một mảnh áo mưa, một chỗ đứng trong bốt điện thoại hỏng hay bến chờ xe buýt…

Cơn mưa kéo dài 30p đã làm hàng ngàn phụ huynh ướt đẫm. Ảnh: Nguyên Minh.

“Tôi từ quê lên nên không biết đường đi, mưa to thế chứ có to nữa tôi cũng phải đứng đây, đi đâu nhỡ lạc đường, tý cháu nó ra không thấy đâu nó lại lo” – chị Hoàng Thị Hảo (Hưng Yên) cho biết.

Nép mình trong chiếc bốt điện thoại cũ để trú mưa, tay run lẩy bẩy vì lạnh, cô Nguyễn Thị Mai (Nam Định) nói với phóng viên rằng, do ở trọ xa, sợ lỡ xe buýt nên từ sáng không kịp ăn sáng và chuẩn bị áo mưa.

“Bố cháu mất sớm, nhà nghèo nhưng tôi đầu tư cho cháu học, năm nay cháu thi vào Đại học Giao thông vận tải, sức học cháu tốt nhưng tôi vẫn rất lo lắng, trong lòng vẫn bồn chồn từ khi cháu vào phòng thi” – cô Mai tâm sự.

Một phụ huynh trú mưa trong một chiếc thùng xốp. Ảnh: Nguyên Minh.

Tại điểm thi trước cổng Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Cầu Giấy, Hà Nội) ngay từ sáng sớm phụ huynh đã tập trung bên vỉa hè để đưa đón thí sinh, vị trí này không có điểm đỗ xe buýt hay chỗ trú mưa nên khi cơn mưa rào ập xuống cũng là lúc hàng ngàn phụ huynh bị ướt trụi.

Chung nhau trong một tấm áo mưa, nhóm phụ huynh thí sinh đến từ Hà Nam nói rằng, “bình thường thì chả ai quen ai đến lúc chung nhau một tấm áo mưa thì lại thành quen thân, hóa ra chúng tôi là đồng hương cùng đưa con đi thi, vất vả một tý nhưng các cháu làm được bài thì vất mấy cũng chịu được”.

 Quấn áo, ngồi giữa mưa chờ em gái đi thi...
Ảnh: Minh Chiến.


Tại đây, những chiếc băng rôn treo ở cột đèn cao áo, những tấm panô khẩu hiệu hay những tấm bìa nhựa đã trở thành những chiếc áo mưa ‘dã chiến cho các bậc phụ huynh’.

Tại điểm thi Đại họcGiao thông vận tải (Cầu Giấy), chiếc cầu vượt dành cho người đi bộ đã phát huy tác dụng khi trở thành nơi trú mưa tốt cho người nhà thí sinh. Tuy nhiên, do lượng người đông, nhiều người vẫn phải ngồi ở dưới gầm cầu để trú tạm. "Tôi chỉ mong cháu làm bài tốt, mưa rào sẽ nhanh tạnh thôi" - một người phụ nữ hy vọng.

Phu huynh trú mưa dưới cầu vượt dành cho người đi bộ ở Cầu Giấy.
Ảnh: Minh Chiến.

Chen mình trong bến xe buýt trước cổng Đại học Thương Mại (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) để trú mưa khi con gái đang làm bài thi, anh Nguyễn Văn Tuấn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vui vẻ nói, theo quan niệm dân gian thì làm việc gì, khởi đầu có mưa sẽ rất tốt lành nên “càng mưa to càng mát, con tôi càng làm được bài”.

Cơn mưa rào kéo dài trong 30 phút dù làm cho thời tiết mát mẻ để làm dịu đi sức nóng của kỳ thi tuyển sinh trong phòng thì nhưng làm ướt đẫm đôi vai, mái đầu bạc… của những người cha, người mẹ đứng ngoài mong ngóng, lo lắng, mong cho con mình làm tốt bài thi.


Nguyên Minh - Minh Chiến

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !