Thương nhân nước ngoài gom hàng Việt chỉ là lời đồn?

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cho rằng cần làm rõ thông tin xung quanh việc các thương nhân nước ngoài thu gom hàng của Việt Nam.

Tin liên quan

» Giá lương thực, thực phẩm sẽ giảm 15%

Không có chuyện ồ ạt xuất khẩu qua biên giới

Tại Hội nghị giao ban Bộ Công thương ngày 1/8, Thứ trưởng bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cho rằng cần làm rõ thông tin xung quanh việc các thương nhân nước ngoài thu gom hàng của Việt Nam.

“Tôi thấy không có chuyện ồ ạt xuất khẩu qua biên giới, cái gọi là tiểu ngạch trốn thuế trong mậu dịch biên giới gần đây. Chỉ có xuất khẩu chính ngạch và cư dân biên giới chứ không có xuất khẩu tiểu ngạch trốn thuế”, ông Tú khẳng định.

Ảnh: nhanong.com.vn

Ông Tú cũng cho biết thêm, không nên quy kết tất cả các hình thức thu mua của nước ngoài là sai và phải thận trọng khi xem xét vấn đề, vì có thể chỉ là vài thương nhân nước ngoài mua, nhưng lại đồn thổi chung thành thương nhân nước ngoài. Bên cạnh đó, việc thương nhân nước ngoài mua hàng trên thị trường Việt Nam, cũng cần nghiên cứu cam kết của ta về quyền kinh doanh và phân phối.

Về việc một số báo viết về chuyện Tổng công Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) báo cáo tài chính lãi khi tiến hành cổ phần hóa, trong khi luôn kêu lỗ, ông Tú lưu ý, các báo nên phân biệt thông tin đó là số liệu tổng hợp nói chung hay số liệu riêng về kinh doanh xăng dầu.

Doanh nghiệp lúng túng với điều kiện xuất khẩu gạo

Đây cũng là một trong những nội dung được ông Huỳnh Minh Huệ, đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam đưa ra thảo luận tại cuộc họp giao ban thường kỳ của Bộ Công thương sáng 1/8.

Việc quy định điều kiện xuất khẩu gạo phải có cơ sở xay sát, sấy thóc, kho bãi đã khiến cho nhiều doanh nghiệp lúng túng.

Theo thông tin của Bộ Công thương, hiện Bộ mới cấp cho 23 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, trong khi đó trong 6 tháng đầu năm 2011 đã có tới 211 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo.


Để giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp, ngày 4/11/2011, Bộ Công thương đã ra Nghị định 109/2010/NĐ-CP (Nghị định 109) quy định việc kinh doanh xuất khẩu gạo.

Theo đó, doanh nghiệp muốn xuất khẩu gạo phải đáp ứng điều kiện có ít nhất 1 kho chuyên đùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn lúa, đồng thời phải có ít nhất một cơ sở xay xát  với công suất tối thiểu 10 tấn lúa/ giờ.

Tuy nhiên, theo ông Huệ, triển khai thực hiện Nghị định trên, nhiều doanh nghiệp đã không đáp ứng được một số quy định của các bộ, ngành, nhất là quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (N&NPTNT) liên quan đến cơ sở xay sát, sấy thóc, kho bãi.

“Một số doanh nghiệp cho rằng, quy định này khiến cho họ lúng túng, bởi muốn xây dựng hệ thống kho chứa, cơ sở xay xát đủ tiêu chuẩn phải có mặt bằng, thời gian và nguồn vốn khá lớn”, ông Huệ cho biết.

Giải thích thắc mắc này, ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho biết, Nghị định 109 có hiệu lực từ 1/10/2011 nên các thương nhân có 9 tháng để chuẩn bị các điều kiện thích ứng.

Ngay sau khi nhận được kiến nghị của các doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã làm việc với Bộ NN&PTNT và đã có văn bản hướng dẫn về các thiết bị trong dây chuyền xay sát của các doanh nghiệp.


Còn theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, tới đây, Bộ Công thương sẽ cùng với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các Bộ, ngành có liên quan tổ chức một hội nghị nhằm nghe ý kiến của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo để tháo gỡ khó khăn.

“Chủ trương của Bộ Công thương là tăng cường gắn kết doanh nghiệp với nhà nông, giữa thương mại và sản xuất. Bộ sẽ không quá máy móc trong việc cấp phép và hạn chế tác động không mong muốn đối với những doanh nghiệp thực sự có năng lực xuất khẩu”, Thứ trưởng Biên nhấn mạnh.


Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc. 

Châu Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN