Thượng nghị sỹ Mỹ doạ can thiệp nếu ông Biden không được tiếp cận báo cáo mật

Thời sự quốc tếThứ Năm, 12/11/2020 19:44:01 +07:00
(VTC News) -

Hôm 11/11, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Lankford cho biết, ông sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không chia sẻ báo cáo tình báo tối mật với Biden.

Đề cập đến khả năng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tiếp cận “Bản báo cáo Tình báo cho Tổng thống” (PDB), được tình báo Mỹ cung cấp cho ông chủ Nhà Trắng và các quan chức cấp cao, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và là ủy viên Ủy ban Giám sát Thượng viện Mỹ, Oklahoma James Lankford cho biết: "Việc ông Biden tiếp cận các báo cáo đó chẳng mất mát gì và hoàn toàn nằm trong khả năng".

Ông James Lankford tuyên bố, ông sẽ can thiệp nếu đến hết ngày 12/11, chính quyền đương kim Tổng thống Donald Trump không cho phép Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp cận các báo cáo PDB.

"Điều này cần phải được thực hiện dù bất kể ai là người thắng cử cuối cùng, người đó cần sẵn sàng cho các nhiệm vụ cần thiết", ông James Lankford nói.

Thượng nghị sỹ Mỹ doạ can thiệp nếu ông Biden không được tiếp cận báo cáo mật - 1

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và là ủy viên Ủy ban Giám sát Thượng viện Mỹ, Oklahoma James Lankford. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, ông James Lankford cũng cho rằng, “không có gì sai khi Phó Tổng thống Biden tham gia các cuộc họp giao ban tình báo hàng ngày của tổng thống vào cuối tuần”. Đây là một trong những quyền đầu tiên của một ứng cử viên tổng thống sau khi thắng cử.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên Dân chủ trong Ủy ban Tình báo, cũng kêu gọi để Biden tham gia cuộc họp giao ban tình báo hàng tuần.

"Đương kim Tổng thống Mỹ nên tạo điều kiện cho Biden và nhóm chiến dịch của ông nhận PDB như đã từng làm trong quá khứ, ngay cả trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2000. Thật vô trách nhiệm khi giữ lại điều này", Mark Warner nói.

Ý kiến của ông James Lankford và Mark Warner được đưa ra trong bối cảnh Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) hôm 10/11 phát đi thông báo, cho biết ông Biden không có quyền tiếp cận báo cáo PDB. Lý do ODNI đưa ra là bởi cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) chưa ký văn bản công nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Vẫn chưa rõ liệu văn bản xác định người chiến thắng cuộc bầu cử do GSA cung cấp là điều kiện để Tổng thống đắc cử của Mỹ được nhận PDB hay không. Tuy nhiên, phản ứng trước điều này, ông Biden tuyên bố các báo cáo này là "hữu ích nhưng không cần thiết".

Theo quy định, Dịch vụ tổng hợp (GSA) sẽ là cơ quan công nhận một người trở thành Tổng thống Mỹ khi ứng viên đó có chiến thắng rõ ràng, trước khi kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn