Thượng nghị sỹ John McCain dừng điều trị ung thư não

Gia đình thượng nghị sỹ Arizona – người được chẩn đoán ung thư ác tính vào năm 2017 – cho biết ông sẽ không tiếp tục nhận điều trị y tế.

Tuyên bố từ gia đình ông John McCain ngày 24/8 cho biết ông sẽ dừng điều trị bệnh ung thư não. Thượng nghị sỹ Arizona 81 tuổi, từng là ứng viên tổng thống bị chẩn đoán ung thư năm 2017 và vắng mặt ở Thượng viện.

“Sự tiến triển của bệnh và sự tiến triển không thể tránh khỏi của tuổi tác đã đưa ra phán quyết. Với sức mạnh ý chí thông thường, ông ấy chọn ngừng điều trị y tế.” – tuyên bố của gia đình McCain viết.

Thuong nghi sy John McCain dung dieu tri ung thu nao hinh anh 1

 Ông John McCain. (Ảnh: Reuters)

Gia đình ông bày tỏ sự cảm ơn đối với những người đã chăm sóc cho ông suốt thời gian qua. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnel chia sẻ: “Thật buồn khi phải nghe tin tức sáng nay từ gia đình người bạn thân thiết của chúng tôi. Chúng tôi quá may mắn khi được gọi ông ấy là bạn và đồng nghiệp. Chúng tôi cầu nguyện cho John, Cindy (vợ ông) và toàn bộ gia đình McCain trong thời điểm đặc biệt khó khăn này.”

Dù vắng mặt tai Washington, theo The Guardian, ông McCain vẫn luôn tham gia phê bình về Tổng thống Donald Trump và các chính sách của ông.

McCain lần đầu tranh cử Tổng thống năm 2000, sau đó là năm 2008 nhưng đều thất bại. Ông John McCain đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện và Hạ viện trong vòng 35 năm. Từ 2015, ông làm chủ tịch Ủy ban thượng viện về quân vụ.

Các quan chức khác cũng nhanh chóng bày tỏ sự chia sẻ đối với gia đình McCain. Mitt Romney, thành viên Đảng Cộng hòa từng bị McCain đánh bại năm 2008 nói không có người đàn ông nào trong thế kỷ này đại diện tốt hơn cho lòng yêu nước, hy sinh và đặt đất nước lên hàng đầu hơn McCain.

Từ một tù binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam, phi công hải quân Mỹ John McCain đã trở thành một trong những người thúc đẩy mạnh mẽ nhất bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Ở góc độ quan hệ giữa hai chính phủ, sau khi trở thành một chính trị gia kỳ cựu, McCain luôn tìm cách thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Ông là một trong hai nhân vật năng nổ nhất (cùng với Thượng nghị sĩ John Kerry) hối thúc và vận động chính quyền Mỹ khi đó bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Thượng nghị sỹ John McCain không muốn Tổng thống Trump tới dự tang lễ của mình

 (Tổng hợp)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU