Thượng nghị sĩ Mỹ tìm chiến lược ngăn Trung Quốc xây đảo trái phép

Thế giớiThứ Sáu, 20/03/2015 02:49:00 +07:00

Các thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ cảnh báo về quy mô và tốc độ cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc ở các quần đảo trên Biển Đông của Việt Nam.

(VTC News) - Các thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ cảnh báo về quy mô và tốc độ cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc ở các quần đảo trên Biển Đông của Việt Nam.

Theo Reuters, các thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ cho rằng Washington cần có chiến lược chính thức để làm chậm và ngăn chặn quá trình này của Bắc Kinh.

Trong một bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ John KerryBộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain và Bob Corker cùng thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jack Reed và Bob Menendez nói 'nếu không có một chiến lược toàn diện, những lợi ích lâu dài của Mỹ, cũng như của các đồng minh và đối tác (ở khu vực biển Đông) sẽ đứng trước rủi ro rất lớn'.
Đá Ga-ven tháng 3-2014 (trái) và tháng 8-2014, ảnh chụp qua vệ tinh
Đá Ga-ven tháng 3-2014 (trái) và tháng 8-2014, ảnh chụp qua vệ tinh 
Các thượng nghị sĩ cho rằng, việc Trung Quốc cải tạo trái phép các đảo trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh mở rộng tầm hoạt động quân sự và đó là thách thức trực tiếp với không chỉ Mỹ mà còn cho khu vực và cộng đồng quốc tế.

Bức thư nói khu đảo san hô Gaven (Đá Ga-ven hay Đá Lạc) đã tăng thêm khoảng 114.000m2 trong năm qua, trong khi đảo san hô Johnson (Đá Gạc Ma) đã trở thành một hòn đảo nhỏ rộng 100.000m2.

"Trong khi các quốc gia khác chỉ xây dựng dựa trên những vùng đảo đã định hình với diện tích lớn, thì Trung Quốc thay đổi quy mô, cấu trúc và địa mạo của cả vùng đất. Đây là sự thay đổi quá lớn, một sự thay đổi về lượng có chủ đích nhằm phá vỡ nguyên trạng ở biển Đông", bức thư viết.

Bức thư cho rằng nỗ lực quân sự hóa các đảo nhân tạo này có thể 'gây ra những hậu quả nghiêm trọng' và có thể khiến Bắc Kinh thêm tham vọng cũng như đủ năng lực hậu cần để tuyên bố một khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) mới ở biển Đông như nước này từng làm năm 2013 trong các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải với Nhật Bản.

Các thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ cảnh báo về quy mô và tốc độ cải tạođảo trái phép của Trung Quốc ở các quần đảo trên Biển Đông của Việt Nam.

Liên quan những việc làm ngang ngược của Trung Quốc tại Trường Sa và Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là phi pháp và vô giá trị”.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay việc cải tạo và xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng quần đảo Trường Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự.

Tùng Đinh
(theo Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn