Thượng nghị sĩ McCain chỉ trích Trung Quốc bay thử phi pháp ở Trường Sa

(VTC News) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain lên tiếng chỉ trích Nhà Trắng vì động thái trì hoãn các cuộc tuần tra quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Ông McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang 'theo đuổi tham vọng lãnh thổ' của mình, trong đó có việc hạ cánh máy bay trên đường băng mà Bắc Kinh xây bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng, chiếm đóng trái phép ở Biển Đông 

Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng, chiếm đóng trái phép ở Biển Đông 

Trả lời Reuters, ông McCain cho rằng việc Mỹ không tiếp tục các cuộc tuần tra hàng hải xung quanh đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông là 'đáng thất vọng và không có gì ngạc nhiên'.

Ông cho rằng chính quyền Obama 'không đề ra được quyết sách an ninh hoặc quá ngại rủi ro khi thực hiện những hành động cần thiết nhằm bảo vệ trật tự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo luật pháp'.

Lời chỉ trích của Thượng nghị sĩ McCain đưa ra sau khi Trung Quốc thực hiện hành vi hạ cánh máy bay dân sự trên đường băng xây dựng trái phép thuộc đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Washington đã liên tiếp lên tiếng yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo trái phép ở Biển Đông vì lo ngại Bắc Kinh sẽ biến các đảo nhân tạo này thành tiền đồn quân sự.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc vẫn kiên quyết cho rằng những hoạt động trái phép của mình ở Biển Đông chỉ nhằm mục đích dân sự.
Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông, vùng biển đông đúc tàu thuyền qua lại, có trị giá thương mại hơn 5 tỷ USD mỗi năm.
Hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông nhiều năm qua bị giới quan sát cho là ngày càng hung hăng.

Tùng Đinh (theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN