Thượng nghị sĩ John McCain qua đời ở tuổi 81

(VTC News) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian điều trị căn bệnh ung thư não hiểm nghèo.

Văn phòng của John McCain cho biết ông qua đời tại nhà ở Arizona vào 16h28 ngày 25/8 (6h28 sáng 26/8 giờ Việt Nam).

Thượng nghị sĩ bị phát hiện mắc ung thư não vào tháng 7/2017 và đã điều trị bằng xạ trị vào hóa trị định kỳ. 

Ông McCain hôm 24/8 đã quyết định dừng tiếp nhận điều trị căn bệnh ung thư não sau hơn 1 năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. 

Thuong nghi si John McCain qua doi o tuoi 81 hinh anh 1

Thượng nghị sỹ John McCain. (Ảnh: Reuters)  

Ngày 24/8 gia đình cho biết chính trị gia 81 tuổi đưa ra quyết định sau khi cân nhắc tình hình bệnh ngày một trầm trọng cùng với gánh nặng tuổi tác. Quyết định của ông McCain làm dấy lên sự ngầm hiểu rằng ông đang bước vào những ngày cuối cùng của đời mình.

Đây không phải là lần đầu tiên ông McCain đối mặt với ung thư. Bác sĩ từng phẫu thuật loại các mảng u tế bào hắc tố trên da của ông hồi những năm 1990 và 2000.

Sinh năm 1936, John McCain là thượng nghị sĩ thâm niên dày dặn, đại diện bang Arizona và hiện là chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ông từng là lính tham chiến tại Việt Nam và sau đó trở thành một trong những người đi đầu vận động bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Thượng nghị sĩ McCain nói ông luôn có tình cảm sâu sắc đối với Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp làm sâu sắc mối quan hệ song phương.

McCain lần đầu tranh cử Tổng thống năm 2000, sau đó là năm 2008 nhưng đều thất bại. Ông John McCain đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện và Hạ viện trong vòng 35 năm. Từ 2015, ông làm chủ tịch Ủy ban thượng viện về quân vụ.

 (Tổng hợp )

Song Hy
Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU