• Zalo

Thương mại hóa nghiên cứu đổi mới sáng tạo của đại học

Thị trườngThứ Năm, 01/11/2018 07:05:00 +07:00

Sáng 13/11 tới, tại TP.HCM, hội thảo “Thương mại hóa nghiên cứu đổi mới sáng tạo của đại học - kinh nghiệm từ New Zealand” do Saigon Innovation Hub (SIHUB) phối hợp cùng Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức sẽ diễn ra.

Đây là hội thảo quy tụ các diễn giả hàng đầu từ các trường Đại học của New Zealand nhằm chia sẻ các kinh nghiệm, chiến lược và bí quyết thành công của các trường Đại học New Zealand trong top 3% thế giới về việc thúc đẩy nghiên cứu đổi mới sáng tạo trong trường đại học, hợp tác với doanh nghiệp trong nghiên cứu, và các chiến lược thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu trong đại học…

Từ đó, góp phần đẩy mạnh hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong trường đại học, cũng như tự chủ đại học và nỗ lực vươn tầm quốc tế của các trường đại học Việt Nam.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của Tổng Lãnh sự New Zealand tại TP.HCM bà Karlene Davis; Giám đốc vùng Đông Nam Á của Cơ Quan Giáo dục New Zealand ông Ben Burrowes, cùng đại diện các trường Đại học đến từ New Zealand như Đại học Công nghệ Auckland (AUT), Đại học Otago, Đại học Massey, Đại học Canterbury, Đại học Waikato, Đại học Lincoln...

Hội thảo sẽ được tiếp nhận 2 bài phát biểu đề dẫn là Tổng quan về tính xuất sắc trong nghiên cứu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu của các trường đại học New Zealand của GS. Christine Woods, Giám đốc Chương trình “Từ Tâm nhìn đến doanh nghiệp”, thành viên ban lãnh đạo Chương trình “Phát triển Kinh doanh ICEHOUSE (ICEHOUSE Business Growth Programmes), Đại học Auckland; Tổng quan về nhu cầu của Việt Nam đối với đổi mới sáng tạo và nhu cầu của các trường đại học Việt Nam đối với sự tham gia của doanh nghiệp trong nghiên cứu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu do ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB trình bày.

thuong mai hoa nghien cuu dmst cua truong dai hoc

Hội thảo diễn ra vào ngày 13/11 tại Khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1. (Ảnh minh họa) 

Sau đó, hội thảo sẽ lần lượt đi qua 2 chủ đề:

Chủ đề 1: “Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp – Thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo theo hướng sẵn sàng tiếp cận thị trường” với 2 bài trình bày: “Đổi mới dựa trên thiết kế” - khung phương pháp luận về giải quyết vấn đề một cách chiến lược và sáng tạo, tích hợp các hiểu biết về nhu cầu của người sử dụng, ngôn ngữ sản phẩm và các phát triển về công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm và dịch vụ riêng biệt và có tính gắn kết của GS. Brian Lucid, Trưởng Khoa Thiết kế, Trường Nghệ thuật Sáng tạo (CoCA), Đại học Massey; Sự tham gia của doanh nghiệp tại Đại học Công nghệ Auckland (AUT), thông qua Colab và AUT Ventures của TS. Yvonne Chan, Giám đốc Colab – Khoa Thiết kế và Công nghệ Sáng tạo, AUT.

Chủ đề 2: “Chiến lược thương mại hóa: Lộ trình từ sáng chế đến chinh phục thị trường” với 2 bài trình bày: Các chiến thuật trong chuyển giao khoa học và công nghệ thành các ứng dụng tại doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe của GS. Indrawati Oey, Trưởng Khoa, Khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Otago; Các sáng kiến thương mại hóa tại Đại học Auckland (UoA) thông qua  Velocity, chương trình phát triển doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand do GS. Christine Woods trình bày.

Sau các phần trình bày, người tham gia hội thảo sẽ có thời gian để thảo luận với các diễn giả, đồng thời phiên trao đổi nhanh giữa các trường (B2B Talk) cũng sẽ được mở ra. Đối tượng tham gia hội thảo là các cá nhân, đại diện đến từ các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, cơ quan giáo dục, doanh nghiệp hoạt động trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong trường đại học.

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !