Thương lái Trung Quốc lại làm loạn giá cá tra

Lần này, thương lái Trung Quốc mua cá non, thay vì mua cá quá khổ như hồi giữa năm 2016.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa cảnh báo lại hiện tượng thương lái Trung Quốc tìm mua cá tra non cỡ nhỏ từ 350-400 gram/con tại Cần Thơ, trong khi loại cá đủ tiêu chuẩn xuất khẩu phải có trọng lượng 800-900 gram/con.

Việc thương lái Trung Quốc lùng sục thu mua cá tra từ đầu năm đến nay, theo nhiều người dân, làm giá cả “nhảy múa”.

Thuong lai Trung Quoc lai lam loan gia ca tra hinh anh 1

Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL - Ảnh Đ.Vịnh

Bà Lê Ngọc Diện - phó chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản TP Cần Thơ - xác nhận tình trạng thương lái Trung Quốc tăng cường tìm mua cá tra loại nhỏ giá 22.500-23.000 đồng/kg, trong khi cá tra lớn chỉ 22.000 đồng, thấp hơn 500-1.000 đồng/kg.

Bà Diện cho rằng do nhu cầu cá tra tại Trung Quốc vào dịp Noel và Tết Nguyên đán tăng cao, trong khi bà con nuôi cá tra đa số đã có hợp đồng với các doanh nghiệp khiến thương lái Trung Quốc cố mua các loại cá con cỡ nhỏ.

Trước đó, liên tiếp ba tháng 6, 7, 8 thị trường Trung Quốc giảm nhu cầu tiêu thụ cá tra khiến giá “lao dốc”.

Trước hiện tượng thương lái Trung Quốc đang gom cá nhỏ giá cao, nhiều chuyên gia thủy sản khuyến cáo về “kịch bản cũ”. Đó là vào giữa năm 2016, thương lái Trung Quốc lùng sục mua cá tra thương phẩm loại lớn, quá khổ. Nhiều bà con đã tăng nuôi để bán nhưng đến lúc thu hoạch thì họ ngưng mua, cá quá kích cỡ lại không thể chế biến cho các thị trường khác khiến người dân điêu đứng.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU