Thượng Hải sạch COVID-19 ngoài cộng đồng sau 1 tháng rưỡi phong tỏa

Thời sự quốc tếThứ Ba, 17/05/2022 17:24:00 +07:00
(VTC News) -

Giới chức y tế Thượng Hải tuyên bố thành phố này đạt mục tiêu cắt đứt chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại tất cả 16 quận sau hơn 1 tháng rưỡi phong tỏa.

"Toàn bộ 16 quận của Thượng Hải đã đạt mục tiêu 'Không COVID' trong cộng đồng", Phó Giám đốc Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải Zhao Dandan cho biết trong cuộc họp báo hôm 17/5.

Điều này đồng nghĩa tất cả hơn 1.000 ca nhiễm mà Thượng Hải báo cáo trong ngày 17/5 đều là các ca bệnh trong khu cách ly. 

Cuối tuần trước, Phó thị trưởng Thượng Hải Chen Tong cho biết thành phố sẽ dần mở cửa trở lại các doanh nghiệp từ tuần này. 

Theo đó, từ ngày 16/5, các siêu thị, cửa hàng tiện ích và hiệu thuốc được mở cửa trở lại và từ ngày 1/6 khôi phục cuộc sống bình thường. Thành phố cũng có kế hoạch tăng dần các chuyến bay nội địa và dịch vụ đường sắt.

Thượng Hải sạch COVID-19 ngoài cộng đồng sau 1 tháng rưỡi phong tỏa - 1

Thượng Hải sạch COVID-19 ngoài cộng đồng sau 1,5 tháng rưỡi phong tỏa. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, tính tới 17/5, hàng triệu người dân Thượng Hải vẫn chưa thể rời khỏi khu dân cư của họ. 

Theo số liệu chính thức, hơn 3,8 triệu người vẫn đang phải sống dưới lệnh phong tỏa nghiêm ngặt của thành phố này. 

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người vẫn bày tỏ hoài nghi về tuyên bố của giới chức. Họ cho rằng việc nới phong tỏa khó có thể diễn ra một sớm một chiều. 

"Sao đã đạt "Không COVID-19" rồi mà người dân ở quận Tùng Giang vẫn chỉ được phép ra ngoài hai ngày một lần? Có vũ trụ song song ở Thượng Hải sao?", một tài khoản Weibo bình luận. 

Video được truyền thông Trung Quốc đăng tải hôm 17/5 cho thấy đám đông tập trung ở ga Hồng Kiều khi dịch vụ xe lửa rời thành phố hoạt động trở lại. 

Người dân chỉ được phép rời Thượng Hải sau khi được giới chức cho phép và thực hiện nhiều xét nghiệm COVID-19.

Thượng Hải bắt đầu phong tỏa toàn thành phố từ đầu tháng 4 với nỗ lực chặt đứt chuỗi lây lan sau khi ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. 

Tương tự như Thượng Hải, nhiều thành phố khác của Trung Quốc cũng đang áp lệnh "phong thành" để ngăn dịch lan rộng. 

Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đang tập sống chung với COVID-19, Trung Quốc tới nay không có dấu hiệu cho thấy họ sẽ từ bỏ chiến lược "Không COVID-19" nghiêm ngặt của mình. 

Bắc Kinh đang triển khai đợt xét nghiệm diện rộng cho người dân sau khi số ca bệnh tăng đột biến. 

Hàng triệu người dân ở thủ đô Trung Quốc được yêu cầu làm việc tại nhà. Các dịch vụ vận tải trong thành phố cũng bị đình chỉ khiến nhiều người lo ngại kịch bản thiếu hụt nhu yếu phẩm như Thượng Hải lặp lại. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !