• Zalo

Thượng Hải chậm lương, Drogba, Anelka dọa đình công

Thể thaoThứ Sáu, 19/10/2012 12:00:00 +07:00

(VTC News)- Thân Hoa Thượng Hải tiếp tục gặp rắc rối lớn về mặt tài chính khi chưa trả lương đúng hạn cho các cầu thủ.

(VTC News)- Thân Hoa Thượng Hải tiếp tục gặp rắc rối lớn về mặt tài chính khi chưa trả lương đúng hạn cho các cầu thủ.

Năm 2012, đội bóng Trung Quốc thuộc giải Chinese Super League gây sốc khi ký hợp đồng thành công với hai ngôi sao lừng danh thế giới Nicolas Anelka và Didier Drogba. Thế nhưng, một trong những CLB thuộc diện "siêu giàu" nhất nhì châu Á lại đang gặp khủng hoảng tài chính sau sự bất đồng nội bộ cổ đông.

Chủ tịch Thân Hoa Thượng Hải Zhu Jun, người nắm 28,5% cổ phần đội bóng, giữ quyền điều hành cùng với năm doanh nghiệp nhà nước khác. Chủ tịch Zhu đang có mâu thuẫn lớn với ban lãnh đạo CLB vì một thỏa thuận trong quá khứ.

Anelka dẫn đầu cuộc nổi loạn trong phòng thay đồ Thân Hoa Thượng Hải 

Năm 2007, ông được hứa sẽ tăng cổ phần Thân Hoa Thượng Hải lên mức 70% nếu đồng ý đầu tư 25 triệu USD vào đội bóng.  Tuy nhiên, đến nay, tức hơn 5 năm sau thỏa thuận, số cổ phần của ông không nhích lên chút nào dù đã chi tới... 90 triệu USD nuôi đội (trong khi các doanh nghiệp nhà nước không phải bỏ một cắc bạc nào).

Nổi giận, chủ tịch Zhu đăng đàn cho biết sẽ dừng mọi khoản đầu tư và xem xét lại vấn đề quyền lợi cổ đông dựa trên một cuộc điều tra độc lập. "Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng chi trả lương cho các cầu thủ. Việc vận hành đội bóng cũng gặp rắc rối lớn", người phát ngôn Thân Hoa Thượng Hải cho hay.

Đến nay, sự việc vẫn chưa có lời giải thỏa đáng và bế tắc về mặt tài chính ảnh hưởng trực tiếp tới bộ đôi cựu cầu thủ Chelsea - những người hưởng mức lương ngất ngưởng 350.000 USD/tuần.

Nicolas Anelka và Didier Drogba đã dẫn đầu một cuộc "nổi loạn" trong phòng thay đồ khi tuyên bố sẽ đình công nếu không được trả lương chậm nhất là sau một tuần nữa.

Dù được coi là "tay chơi" số một Chinese Super League, Thượng Hải lại đang lao đao vì... thiếu tiền.

Ban lãnh đạo Thân Hoa Thượng Hải tỏ ra vô cùng lo lắng về một cuộc chảy máu lực lượng. Drogba đang được HLV Marcelo Lippi của đương kim vô địch Super League Quảng Châu Evergrande theo đuổi sát sao. Chính chủ tịch Thượng Hải, ông Zhu Jun thừa nhận Quảng Châu đã đặt lên bàn đàm phán một số tiền không nhỏ và ông đang cân nhắc nghiêm túc việc bán Drogba.

Những năm trở lại đây, giải vô địch quốc gia Trung Quốc Chinese Super League thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Những sân vận động hiện đại, những khán đài trung bình 20.000 cổ động viên/trận đã thuyết phục được công ty IMG (của Mỹ) bỏ qua quá khứ u tối (nạn dàn xếp tỉ số) để ký một bản hợp đồng khai thác thương quyền Super League thời hạn lên tới 10 năm.

Bên cạnh đó, lớp triệu phú mới nổi của Trung Quốc đã lần lượt thâu tóm 16 đội bóng tại Super League và bắt đầu mang về đây những ngôi sao hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn với các đội bóng ở xứ sở đông dân nhất hành tinh: Một khi các ông bầu chán bóng đá và ngừng "bầu sữa" tài chính, họ sẽ lâm vào cảnh khốn đốn. Thân Hoa Thượng Hải là ví dụ tiêu biểu.


Phá Hoàng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !