Thượng đỉnh Đông Á: Ấn Độ quan ngại sự suy giảm lòng tin tại Biển Đông

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 15/11/2020 06:50:00 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ quan ngại "những hành động và vụ việc tại biển Đông đang làm xói mòn niềm tin" tại khu vực.

Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại cuộc họp trực tuyến Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 15 tối 14/11.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, cùng với nhà lãnh đạo ASEAN và các quốc gia đối tác.

Đại diện cho Ấn Độ phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar ghi nhận mối quan tâm ngày càng tăng đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương như một không gian hàng hải thống nhất và hữu cơ, với ASEAN là trung tâm.

Thượng đỉnh Đông Á: Ấn Độ quan ngại sự suy giảm lòng tin tại Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. (Nguồn: AP)

Ông đánh giá cao sức mạnh tổng hợp giữa Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Sáng kiến ​​Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Đề cập những hành động và sự việc gần đây tại biển Đông, nhà ngoại giao Ấn Độ bày tỏ quan ngại các diễn biến này có thể làm xói mòn lòng tin tại khu vực; đồng thời lưu ý các cuộc đàm phán về bộ Quy tắc Ứng xử trên biển Đông (COC) không được phương hại đến lợi ích hợp pháp của các bên thứ ba và phải phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Cũng tại cuộc họp, Ngoại trưởng Ấn Độ cũng đã thông báo tóm tắt với các nhà lãnh đạo Đông Á về các biện pháp ứng phó của Ấn Độ với đại dịch COVID-19 và nhấn mạnh những nỗ lực hỗ trợ cộng đồng quốc tế của Ấn Độ trong cuộc khủng hoảng này.

Ông nhắc lại cam kết của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đảm bảo vaccine COVID-19 có thể dễ dàng tiếp cận và với giá cả phải chăng cho tất cả các quốc gia.

Phan Tùng/VOV-New Delhi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !