• Zalo

Thượng đỉnh Biden-Putin vừa kết thúc, Mỹ đã tính chuyện trừng phạt Nga

Thời sự quốc tếThứ Hai, 21/06/2021 07:36:05 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn an ninh quốc gia MỹJake Sullivan tiết lộ Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới với Nga liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

"Chúng tôi đã trừng phạt Nga vì vụ đầu độc Alexei Navalny. Chúng tôi đã tập hợp các đồng minh trong châu Âu trong nỗ lực chung buộc Nga phải trả giá vì sử dụng chất hóa học chống lại một trong những công dân của họ trên đất Nga. Chúng tôi đang chuẩn bị một lệnh trừng phạt mới", Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong cuộc phỏng vấn với CNN. 

Hồi tháng 3, Mỹ áp lệnh trừng phạt với 7 thành viên cấp cao của chính phủ Nga sau khi tình báo nước này kết luận Matxcơva đứng sau vụ "đầu độc" Alexei Navalny. 

Thượng đỉnh Biden-Putin vừa kết thúc, Mỹ đã tính chuyện trừng phạt Nga - 1

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny. (Ảnh: Reuters)

Nga chỉ trích gay gắt động thái trừng phạt này của Mỹ, nhắc nhở Washington về việc Mỹ sẽ không đạt mục tiêu nếu tiếp tục các chính sách như vậy. 

Lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Matxcơva hôm 20/8/2020 sau đó được đưa tới Berlin, Đức, để điều trị. 

Các nước phương Tây cáo buộc Nga "đầu độc" Navalny bằng chất độc Novichok thời Liên Xô, tương tự tuyên bố của nhà hoạt động này. Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng nó thiếu bằng chứng và vô căn cứ. 

Tuyên bố mới đây của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đưa ra vài ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin tại Geneva, Thụy Sỹ. 

Tại cuộc hội đàm, liên quan tới số phận của Alexei Navalny, ông Biden cảnh báo Nga sẽ gánh chịu "hậu quả tàn khốc" nếu Navalny chết.

Về phần mình, ông Putin bác bỏ mối lo ngại của Washington về vụ bắt Navalny, đồng thời khẳng định “người này vi phạm luật pháp Nga”.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp