Thượng đỉnh Biden-Putin diễn ra vào 16/6

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/05/2021 06:11:27 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp mặt trực tiếp tại Geneva (Thuỵ sĩ) vào ngày 16/6.

Hôm 25/5, Nhà Trắng và Điện Kremlin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra Geneva (Thuỵ sĩ)  vào ngày 16/6.

"Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sử dụng khoảng thời gian ngoại giao trực tiếp để đề cập đến các vấn đề mà ông ấy quan tâm và tìm kiếm cơ hội trong các lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác cùng nhau", phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki đã cho biết.

Thượng đỉnh Biden-Putin diễn ra vào 16/6 - 1

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra tại Geneva (Thuỵ sĩ) vào ngày 16/6. (Ảnh: AP)

Trước đó, bà Jen Psaki cho biết, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về "toàn bộ các vấn đề cấp bách, trong bối cảnh chúng tôi đang tìm cách khôi phục sự ổn định và tính có thể dự báo trước cho mối quan hệ Mỹ - Nga".

Điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề liên quan đến ổn định hạt nhân chiến lược và các vấn đề khác như hợp tác trong cuộc chiến chống COVID-19 và các xung đột khu vực.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, cuộc hội đàm trực tiếp nhằm là cơ hội để "thiết lập lại" quan hệ Mỹ - Nga vốn được coi là "mất cân bằng" dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. 

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn từ một số quan chức Nga cho biết, hội nghị thượng đỉnh là cơ hội để nghe trực tiếp từ ông Biden các quan điểm của tân chính quyền Mỹ. Matxcơva đang cảm thấy bối rối vì các thông điệp rối rắm của chính quyền Biden trong thời gian qua.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ được cho đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Mối quan hệ này trở nên căng thẳng thời gian gần đây liên quan đến việc Nga liên tục điều quân và khí tài áp sát biên giới Ukraine. Washington và Matxcơva cũng tung ra các đòn đáp trả lẫn nhau, trục xuất quan chức ngoại giao mỗi nước…

Tổng thống Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Putin hôm 13/4. Tại cuộc điện đàm, ông Biden cho biết Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích của Mỹ, đồng thời đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Nga "ở một nước thứ ba" để giải quyết các bất đồng hiện nay giữa hai nước.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp