• Zalo

Thương chiến Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp Việt?

Kinh tế Chủ Nhật, 01/09/2019 20:17:00 +07:00

Sự leo thang căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam.

Mới đây, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, thương chiến Mỹ - Trung có thể mang lại cơ hội tốt để Việt Nam chiếm lĩnh thị phần.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc lý giải, hiện nay phần lớn những mặt hàng Mỹ đánh thuế nhập khẩu từ Trung Quốc đều nằm trong thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam.

“Theo số liệu thống kê mới nhất cho thấy tình hình tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu của Việt Nam trong 7 tháng qua đều chững lại hoặc sụt giảm. Đây là ảnh hưởng, tác động trực tiếp từ thương chiến Mỹ - Trung chứ không phải do kinh tế trong nước suy giảm”, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc nói.

69562042_1853289181483179_1979722715044511744_n

 Ông Đỗ Trùng Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Viking, Phó chủ tịch thường trực HBC-VCCI.

Theo tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, nền kinh tế Việt Nam tuy nhỏ nhưng lại có độ mở lớn và phụ thuộc nhiều vào xuất nhập khẩu, trong đó, Trung Quốc và Mỹ là 2 đối tác lớn nhất về ngoại thương của Việt Nam.

Do đó hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ bị hạn chế dẫn tới dư thừa có thể sẽ đổ về thị trường trong nước và xuất sang Việt Nam, gây sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam cả thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu.

Trước tình hình đó, Chủ tịch VCCI kêu gọi những doanh nghiệp trong nước phải chủ động và hợp lực lại với nhau. Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà Đầu tư tại TP.HCM cũng như nhiều hội doanh nghiệp khác chính là nơi kết nối tạo nên sức mạnh cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Đỗ Trùng Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Viking, Phó Chủ tịch Thường trực HBC-VCCI đánh giá: "Các Hội viên trong HBC - VCCI đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan liên quan, đặc biệt là Phòng VCCI tổ chức nhiều kỳ sinh hoạt chuyên đề thông tin kinh tế, chính sách pháp luật, những dự báo có tính định hướng giúp doanh nghiệp có hướng tái cấu trúc, tìm giải pháp SXKD hiệu quả trong thời khủng hoảng".

Ông Đỗ Trùng Dương đặc biệt nhấn mạnh về việc Hội đồng luôn tăng cường các hoạt động hỗ trợ hội viên trong việc tiêu thụ sản phẩm của nhau.

Kết nối các doanh nghiệp trong Hội đồng với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, với các nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan… để nâng tầm doanh nghiệp Việt và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước nói chung.

Hiếu Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều