• Zalo

Thương chiến dai dẳng với Mỹ, Trung Quốc ưu tiên kết giao với châu Âu

Thế giớiThứ Ba, 17/12/2019 14:55:00 +07:00

Trung Quốc đang ưu tiên quan hệ với châu Âu trong nỗ lực nhằm giảm phụ thuộc hơn vào Mỹ sau một thời gian dài căng thẳng thương mại.

Phát biểu khi đang tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu tại Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Trung Quốc hôm 16/12 cho biết: "Trung Quốc nhận thấy châu Âu là một đối tác hợp tác quan trọng và là ưu tiên trong chương trình nghị sự ngoại giao của chúng tôi".

Những bình luận của ông Vương Nghị diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh và Washington đồng ý một thỏa thuận thương mại sơ bộ. Thỏa thuận thuận thương mại Mỹ - Trung được công bố hôm 13/12 đình chỉ một đợt áp thuế quan mới của Mỹ đối với 156 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc theo kế hoạch có hiệu lực ngày 15/12.

Tuy nhiên, trong khi các quan chức Mỹ đánh giá cao thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Washington và Bắc Kinh thì các quan chức Trung Quốc thận trọng hơn, nhấn mạnh rằng tranh chấp thương mại giữa hai nước chưa được giải quyết hoàn toàn.

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia bao gồm Nga và Nhật Bản khi quan hệ thương mại và chính trị với Mỹ trở nên xấu đi.

anh 4

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Á - Âu 14 tại Tây Ban Nha (Ảnh: EPA-EFE)

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc không phải là đối thủ kinh tế của EU và EU không nên đối xử như vậy. "Trên thực tế, bất kỳ ai có cái nhìn khách quan sẽ thấy rằng đối với Trung Quốc và EU, sự hợp tác vượt xa cạnh tranh và các lĩnh vực đồng thuận của chúng tôi vượt xa sự khác biệt. Chúng tôi là đối tác, không phải là đối thủ", ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao các nước Á - Âu ở Tây Ban Nha, ông Vương Nghị cũng cho biết Trung Quốc phản đối chính sách "phong tỏa công nghệ và bá quyền kỹ thuật số". "Trung Quốc cũng chống lại việc tạo ra sự phân chia công nghệ", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương Nghị.

Thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã đưa một số công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen và kêu gọi sự ủng hộ từ các đồng minh và đối tác, ngừng hợp tác công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies, với lý do gây nguy hại an ninh, tạo rủi ro bảo mật.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi EU và Trung Quốc bắt đầu làm việc để tạo ra một hiệp định thương mại tự do song phương, trong bối cảnh lợi ích đầu tư ngày càng tăng và hợp tác kinh tế trở nên tốt hơn.

"Trung Quốc và EU nên là đối tác cho thương mại tự do. Ngoài thỏa thuận đầu tư chất lượng cao, chúng ta nên bắt đầu đàm phán sớm về hiệp định thương mại tự do, hoặc ít nhất là khởi động các nghiên cứu khả thi trên mặt trận đó", Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết.

Ông Vương Nghị chỉ ra rằng thương mại giữa Trung Quốc và EU đang phát triển và nhiều công ty châu Âu đang bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư vào Trung Quốc.

"Khi thương chiến Mỹ-Trung ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu, hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và EU tạo ra xu hướng mới và tiếp tục phát triển. Trong 11 tháng đầu năm nay, thương mại giữa Trung Quốc và EU ước tính tăng 7,7% so với năm ngoái. Từ tháng 1 đến tháng 7, đầu tư của EU vào Trung Quốc tăng 18,3%. 60% các công ty EU coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư hàng đầu",Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Ông mô tả 2019 là năm hữu ích cho quan hệ Trung Quốc-EU và nói rằng Trung Quốc coi châu Âu là đối tác hợp tác quan trọng. "Trung Quốc và EU nên ủng hộ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và truyền thêm năng lượng tích cực cho thế giới này; đối mặt với những cơn gió ngược của chủ nghĩa bảo hộ, Trung Quốc và EU nên duy trì thương mại tự do và làm thế giới trở nên cởi mở hơn", ông Vương Nghị cho biết.

Cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Mỹ và Bắc Kinh đã gây tổn hại rất lớn cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như làm giảm đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Trung Quốc hiểu rằng thương chiến với Mỹ tiếp tục kéo dài sẽ bất lợi đối với Bắc Kinh, do đó tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác cũ như EU hay tìm kiếm các đối tác thương mại mới sẽ là ưu tiên của nước này trong thời gian tới. 

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: