Thương cảm thầy giáo nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ nghèo mắc ung thư máu

Sức khỏeThứ Hai, 26/06/2017 12:00:00 +07:00

Một bệnh nhân người Azerbaijan, là thầy giáo tiếng Anh cho trẻ em nghèo tại Sơn La vừa phát hiện bị ung thư máu nặng và đã được các bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hết lòng chữa trị.

Từ thông tin của GS.TS. Nguyễn Anh Trí (Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương), PV báo điện tử VTC News đã đến Viện tìm gặp một bệnh nhân khá đặc biệt, là thầy giáo dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo tại Sơn La, anh Eldniz Nasabli, sinh năm 1992, quốc tịch Azerbaijan.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật, bác sĩ tham gia điều trị cho bệnh nhân, anh Nasabli nhập viện nhập viện ngày 7/6/2017, với những triệu chứng như chảy máu khó cầm, mệt tăng dần và được chẩn đoán ung thư máu cấp tính (thể M3), kèm theo rối loạn đông máu nặng (DIC).

Tại đây, bệnh nhân đã được điều trị hóa trị liệu, kết hợp thuốc điều trị nhắm đích, kết hợp với truyền máu và chế phẩm máu (gần 50 đơn vị máu).

z697420329163_092deb668fb8e100018493cf99ec1033

Một bạn trẻ đã không cầm được nước mắt khi vào thăm Nasabli. (Ảnh: Nguyên Hoàng)

Sau hơn 2 tuần điều trị, sức khỏe hiện tại của anh Nasabli đã được cải thiện đáng kể, các chỉ số xét nghiệm về cơ bản đã hồi phục tốt. 

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bệnh nhân vẫn cần phải điều trị tích cực trong thời gian tới bằng những phác đồ hóa trị liệu, cũng như điều trị nhắm đích, tiến tới ghép tế bào gốc tạo máu cho bệnh nhân.

Việc ghép tế bào gốc này còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như nguồn tế bào gốc, kinh phí, sức khỏe cũng tình trạng bệnh cho phép của bệnh nhân.

Về căn bệnh ung thư máu này, theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Nhật, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chữa trị cho rất nhiều trường hợp và kết quả có thể nói là khá khả quan. Có một số bệnh nhân được cho là đã thành công trong việc ghép tế bào gốc.

Cho tới nay, chi phí cho việc chữa trị trong 2 tuần đã lên tới 150 triệu đồng và dự kiến đợt điều trị đầu tiên này còn kéo dài trong khoảng 1 tới 2 tuần kế tiếp.

Sau đó, bệnh nhân còn phải trải qua 3 đợt điều trị tiếp theo trước khi tiến tới xét nghiệm khả năng ghép tế bào gốc, nhằm tạo máu cho bệnh nhân.

Hiện nay, anh Nasabli cũng đã được chuyển sang phòng cách ly do khả năng nhiễm khuẩn cao, đặc biệt là thời gian sau khi điều trị hóa chất, cơ thể rất mệt mỏi.

Kể từ khi nhập viện, Nasabli đã được các bác sĩ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hết lòng cứu giúp, về cả mặt điều trị lẫn tài chính. Được biết, bệnh nhân cũng gặp khó khăn trong khả năng chi trả viện phí, Viện cũng đã hết lòng kêu gọi các từ thiện để giúp đỡ bệnh nhân trong việc điều trị.

Video: Ước mơ nhỏ nhoi của nữ 9x xinh đẹp bị ung thư máu

Ngay cả GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đã đăng tải thông tin về Nasabli trên trang Facebook cá nhân nhằm kêu gọi sự chia sẻ từ cộng đồng.

Trên trang cá nhân ông cũng nói về việc sức khỏe của Nasabli đã tiến triển rất tốt, có thể coi là thành công của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đặc biệt là Khoa điều trị hóa chất (H7) nói chung và của PGS Nguyễn Hà Thanh, Ths. Vũ Quang Hưng đối với ca bệnh này nói riêng.

GS.TS Trí chia sẻ thêm, biết tin con bị bệnh, cha của Nasabl là ông Valeh, là một giáo sư chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Nga đã về hưu, tức tốc bay sang Hà Nội với hành trang chỉ vỏn vẹn 2.000 USD mang theo để chi trả viện phí và chăm sóc con.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ngoài việc làm hết khả năng của mình để cứu chữa cho bệnh nhân, còn giúp đỡ hai cha con người Azerbaijan những bữa ăn miễn phi từ "Ngân hàng suất ăn từ thiện", xuất phát từ Phòng công tác xã hội của Viện xây dựng bằng sự giúp đỡ, chia sẻ, tài trợ của các nhà hảo tâm trên khắp đất nước.

Nguyên Hoàng
Bình luận
vtc.vn