• Zalo

Thuốc trị ung thư từ than tre: Giám đốc Công an Hải Phòng tiết lộ thủ đoạn mới của tội phạm

Pháp luật Thứ Sáu, 04/05/2018 07:18:00 +07:00

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP Hải Phòng tiết lộ những thủ đoạn mới của tội phạm sản xuất thuốc trị ung thư từ than tre.

Video: Giám đốc Công an Hải Phòng tiết lộ thủ đoạn mới của tội phạm sản xuất thuốc trị ung thư từ than tre

Liên quan đến vụ thuốc trị ung thư làm từ than tre, ngày 3/5, Đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường về làm việc và chúc mừng Công an TP Hải Phòng trong việc phá án, bắt giữ Nguyễn Xuân Thu - Giám đốc Công ty Vinaca sản xuất thuốc trị ung thư làm từ than tre gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thông tin với báo chí, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, việc đấu tranh phòng chống tội phạm sản xuất hàng giả, nhất là thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh được xem như nhiệm vụ trọng tâm của Công an TP Hải Phòng trong tình hình hiện nay.

IMG_20180503_173316 6

Đoàn Công tác của Bộ Công thương về chúc mừng Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ Nguyễn Xuân Thu  - Giám đốc Công ty Vinaca sản xuất thuốc trị ung thư làm từ than tre gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Tướng Đỗ Hữu Ca cho rằng những nhóm tội phạm hoạt động khá tinh vi.

"Chúng lợi dụng vào nhu cầu của xã hội, đặc biệt biệt là chị em phụ nữ thích làm đẹp, cần những sản phẩm làm đẹp mới; người mắc bệnh ung thư muốn sớm chữa khỏi bệnh trong khi ngành y tế chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi ung thư, tâm lý người bệnh “có bệnh vái tứ phương”, ai mách bảo ở đâu, thuốc gì chữa được ung thư là nghe theo, thấy thuốc có thương hiệu là mua về sử dụng.

Chính những yếu tố tâm lý trên, tội phạm lợi dụng để sản xuất mĩ phẩm nhưng dần chuyển sang sản xuất thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh để trục lợi", Giám đốc Công an Hải Phòng nói.

img_20180404_163102-0638221 3

 "Xưởng" sản xuất thực phẩm chức năng của đối tượng Đào Thị Chúc. (Ảnh: Tùng Chi)  

Trước hết, với thủ đoạn tinh vi, nhóm tội phạm này quảng cáo thương hiệu sản phẩm, xin cấp giấy chứng nhận sản phẩm…để đánh bóng tên tuổi, thương hiệu.

"Đặc biệt, Công ty Vinaca đã cắt từng công đoạn để sản xuất nên những người trực tiếp làm việc cũng không biết bản thân đang sản xuất thuốc giả.

Đến công đoạn cuối cùng, đối tượng tập trung sản xuất ở một điểm bí mật, chỉ một số ‘chân tay thân tín’ được biết. Do đó, để phát hiện được hành vi vi phạm của các đối tượng là rất khó", ông Ca nhấn mạnh.

Công an cơ sở và lực lượng quản lý thị trường ngay sau khi phát hiện đã thống nhất, bàn bạc để xử lý cơ sở này về mặt hành chính nhằm đánh lạc hướng những người tham gia các công đoạn sản xuất. Từ đó, thủ đoạn của nhóm tội phạm này dần bộc lộ.

Sau khi đánh lạc hướng các đối tượng, Công an TP Hải Phòng thu thập tài liệu, chứng cứ, củng cố hồ sơ pháp lý, tiếp tục điều tra trong suốt thời gian dài từ tháng 1/2018.

Đến ngày 2/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Xuân Thu – kẻ cầm đầu trong đường dây sản xuất thuốc trị ung thư giả để phục vụ công tác điều tra như đã thông tin trước đó.

1 7

  Nguyễn Xuân Thu - Giám đốc Công ty Vinaca vừa bị bắt tạm giam 4 tháng. 

“Trong vụ việc này, chúng tôi sẽ kết hợp hết sức chặt chẽ với Cục quản lý thị trường của Bộ Công thương, làm việc triệt để, xử lý nghiêm minh, không loại trừ bất cứ đối tượng nào, không chỉ ở Hải Phòng mà còn trên tất cả các địa bàn khác.

Qua đây, cảnh báo cho mọi người biết về các hành vi, thủ đoạn của tội phạm để cảnh giác. Đồng thời, kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước hết sức chặt chẽ trong việc cấp phép cho các đối tượng sản xuất mặt hàng này” – Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nêu quan điểm.

Thông tin với PV VTC News, ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc Công ty Vinaca có dấu hiệu sản xuất thuốc trị ung thư làm từ than tre, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường nhận thấy đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng.

“Với trách nhiệm là Cục phó, Tổ trưởng Tổ Công tác 334 của Bộ Công thương, tôi đã xuống ngay Hải Phòng, nghe báo cáo từ Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng để nắm rõ toàn bộ vụ việc.

Tổ công tác xác định đây là vụ việc nghiêm trọng nên tôi yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường không được tiêu hủy tang vật tạm giữ và chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an Thành phố.

Tôi đã trực tiếp liên hệ với thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - Giám đốc Công an TP Hải Phòng và Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành – Trưởng Ban chỉ đạo 389 của TP Hải Phòng và đề nghị rút hồ sơ vụ việc chuyển lên Công an Thành phố để điều tra làm rõ, mở rộng điều tra xử lý nghiêm theo quy định chứ không thể chỉ xử phạt hành chính như ban đầu” – ông Trần Hùng chia sẻ.

Ông Trần Hùng cũng đánh giá rất cao sự phối hợp, vào cuộc chỉ đạo xử lý của lãnh đạo TP Hải Phòng, Giám đốc Công an Thành phố và Cục quản lý thị trường (Bộ Công thương) trong vụ việc này.

Untitled-2 5

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca cho biết, nhóm tội phạm này chia ra nhiều công đoạn sản xuất khác nhau nên bản thân họ không biết mình đang sản xuất thuốc giả. 

Chỉ sau 8 ngày tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án và sau 10 ngày, khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, củng cố hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định bắt giữ Nguyễn Xuân Thu – Giám đốc Công ty Vinaca để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ án.

“Đây là sự phối hợp điển hình giữa cơ quan Quản lý thị trường với cơ quan Công an trong việc truy bắt, tấn công tội phạm, đặc biệt đây là vụ việc gây bức xúc trong dư luận.

Bởi những đối tượng phạm tội đã sản xuất, kinh doanh trái phép những mặt hàng không được phép, đặc biệt chúng lợi dụng sự đau khổ của bệnh nhân mắc phải căn bệnh nạn y, gần như đến sự tận cùng của đau khổ.

Vậy mà chúng làm giả những sản phẩm này bán cho người bệnh là một sự táng tận lương tâm, không thể tha thứ được.” – Ông Trần Hùng nêu quan điểm.

Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường Trần Hùng cũng cho biết thêm, qua kết quả giám định của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an), những sản phẩm này sản xuất từ bột than tre, không có chất gì khác để lừa bán cho người tiêu dùng với danh nghĩa thuốc trị ung thư, trị bách bệnh, thông qua những đại lý để lừa đảo, trục lợi bất chính.

“Hành vi này vô cùng nghiêm trọng” – ông Hùng đánh giá.

Hiện, cơ quan quản lý thị trường trên toàn quốc đang tiếp tục kiểm tra, nếu phát hiện thấy sản phẩm của Vinaca ở bất cứ điểm bán nào sẽ tịch thu và bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng để xử lý.

“Qua vụ việc này, chúng tôi cũng muốn cảnh tỉnh đến người dân tránh tin tưởng những sản phẩm không được các cơ quan chức năng quản lý của Nhà nước cho phép.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước ở các cấp cơ sở phối hợp tốt với cơ quan Trung ương khi phát hiện ra những vụ việc có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng phải báo cáo ngay với cơ quan Trung ương để phối hợp xử lý đối với các hành vi sản xuất hàng gian, hàng giả, đặc biệt là những mặt hàng liên quan đến sức khỏe người dân” – ông Trần Hùng lưu ý.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều