Thuốc lá lậu có thể gây thất thu ngân sách lên 8.000 tỷ đồng

Kinh tếThứ Năm, 15/01/2015 07:37:00 +07:00

Thuốc lá lậu hiện vẫn xuất hiện trên nhiều địa bàn trọng điểm và có thể gây thất thu ngân sách lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

(VTC News) - Tình hình buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu hiện vẫn diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa bàn trọng điểm và có thể gây thất thu ngân sách lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác quản lý thị trường năm 2015 và quán triệt Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết năm 2014 là năm hết sức khó khăn đối với ngành thuốc lá Việt Nam.

Do tác động của việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh 50%, sản lượng tiêu thụ toàn ngành đã giảm hơn 20%; nhiều sản phẩm, mác thuốc giảm mạnh 30-40%.
Chỉ riêng việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh đã ảnh hưởng rất lớn tới công ăn việc làm và đời sống của người lao động trong ngành; nộp NSNN cũng giảm trên 10%, tương đương gần 2000 tỷ đồng.

Trong khi lượng thuốc lá nhập lậu tăng đột biến cả về số lượng, chủng loại và địa bàn. Theo thống kê, số thuốc lá nhập lậu năm 2013 là 21,9 tỷ điếu, chiếm 20,7% thị phần, năm 2014 đã tăng lên 30 - 40%. Năm 2013, thuốc lá nhập lậu gây thất thu ngân sách Nhà nước là 6.500 tỷ đồng còn năm 2014 có thể thất thu lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

Theo Báo cáo của Oxford Economics 2014, Việt Nam đã trở thành thị trường tiêu thụ thuốc lá lậu hàng đầu trong số 14 quốc gia Châu Á khác.

Thuốc lá lậu có thể gây thất thu ngân sách lên 8.000 tỷ đồng
 Thuốc lá lậu có thể gây thất thu ngân sách hơn 8.000 tỷ đồng - Ảnh minh họa

Cũng theo phân tích của ông Vũ Văn Cường, buôn lậu thuốc lá đang thu siêu lợi nhuận, chỉ sau buôn ma túy. Môi trường pháp lý nghiêm ngặt đối với ngành thuốc lá trong nước đang vô tình gián tiếp tạo điều kiện cho thuốc lá nhập lậu phát triển nhanh chóng.

Hiện tại thuốc lá lậu sẽ trốn được thuế tiêu thụ đặc biê 65%, thuế VAT 10% và thuế nhập khẩu 135%, vì vậy có thể bán rẻ hơn nhiều so với thuốc lá sản xuất trong nước dù cùng chủng loại, cùng phân khúc. Bên cạnh đó lại không phải in cảnh báo sức khỏe, không phải trích Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá nên sẽ được người tiêu dùng sử dụng nhiều hơn chứ không giảm.

Trước tình hình trên, lực lượng Quản lý thị trường đã tăng cường hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát, góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá.

Bên cạnh đó Cục đã mở những đợt kiểm tra cao điểm nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, kinh doanh thuốc lá nhập lậu tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các điểm tàng trữ, buôn bán thuốc lá trên những địa bàn tiêu thụ thuốc lá lớn.

Thuốc lá lậu có thể gây thất thu ngân sách lên 8.000 tỷ đồng
Cục đã tiến hành những đợt kiểm tra cao điểm trên các địa bàn tiêu thụ thuốc lá lớn - Ảnh minh họa

Mặc dù vậy, công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Các đối tượng buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, chặt chẽ hơn.

Thậm chí chúng sẵn sàng manh động, lôi kéo và câu kết với dân trong nội địa để chống trả lực lượng chức năng hoặc cản trở việc truy đuổi của các lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong việc trao đổi thông tin, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm chưa chủ động, chặt chẽ, thường xuyên và kịp thời, vẫn còn mang tính cục bộ. Các lực lượng chức năng còn mỏng, thiếu kinh phí, phương tiện, trình độ chuyên môn cũng chưa thực sự đồng đều.

Video: Bắt giữ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn tại Long An

Vì vậy ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho rằng, lực lượng Quản lý thị trường cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Trong đó cần xác định thuốc lá là mặt hàng trọng điểm của công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển kinh doanh hàng nhập lậu năm 2015 và các năm tiếp theo.

Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh đã ký cam kết không kinh doanh, buôn bán, tàng trữ thuốc lá nhập lậu, lực lượng Quản lý thị trường cần tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để việc ký cam kết có hiệu quả, không mang tính hình thức.


Bên cạnh đó Cục sẽ phối hợp các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền, cảnh báo cho người dân các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng từ thuốc lá không rõ nguồn gốc, thuốc lá nhập lậu.

Huyền Trân (Tổng hợp)
>> ĐỌC TIẾP...

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn