Thuốc lá điện tử có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng

Sức khỏeThứ Ba, 21/08/2018 09:25:00 +07:00

Nghiên cứu mới cho thấy, các hóa chất độc hại trong thuốc lá điện tử có thể phá hủy ADN trong miệng và làm tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu từ Đại học Minnesota (Mỹ) cho thấy, sử dụng thuốc lá điện tử có thể làm tăng lượng hóa chất gây tổn hại ADN như formaldehyde trong nước bọt, qua đó khiến người dùng có nguy cơ mắc ung thư miệng và vòm họng cao hơn.

Theo Daily Mail, 5 người tham gia nghiên cứu dành 15 phút sử dụng thuốc lá điện tử trước khi được kiểm tra nước bọt để phát hiện dấu vết của các hóa chất trong miệng. Ngay sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, các nhà nghiên cứu phát hiện mức độ của 3 hóa chất tăng lên trong miệng của người tham gia.

Thuốc lá điện tử được quảng cáo là

Thuốc lá điện tử được quảng cáo là "an toàn hơn" thuốc lá thông thường. (Ảnh: PA)

Nước bọt của họ dương tính với formaldehyde, acrolein và methylglyoxal. Cả ba loại hóa chất này được cho là sẽ tìm đến tế bào và phá hủy ADN.

Các nhà khoa học cũng phát hiện bằng chứng cho thấy ADN bị tổn thương ở những người sử dụng thuốc lá điện tử. Khi phân tích các tế bào lấy từ miệng của người được nghiên cứu, họ nhận thấy chỉ riêng acrolein đã gây thiệt hại đáng kể cho tế bào miệng của 4 trong số 5 người sử dụng thuốc lá điện tử.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy các ADN liên kết hóa học và các biến đổi ADN báo hiệu những thay đổi di truyền sớm có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư

Khoảng 50.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng và vòm họng mỗi năm, trong đó khoảng 20% số người mắc bệnh thiệt mạng.

Video: Thuốc lá điện tử phát nổ trong miệng, người đàn ông bỏng nặng

Thống kê, có hàng triệu người hút thuốc lá điện tử trong những năm gần đây bao gồm nhiều người từng hút thuốc lá thông thường cũng như thanh thiếu niên không hút thuốc. Họ chọn các thiết bị hút thuốc lá điện tử vì chúng được cho là an toàn hơn, chắc chắn kín đáo hơn thuốc lá.

Thuốc lá điện tử sử dụng hỗn hợp các chất lỏng có hương vị và chất nicotin để tạo ra hơi. Hơi này sau đó được người dùng hít vào tương tự như cách hút thuốc lá thông thường. Vì các thiết bị này không đốt khói như thuốc lá truyền thống nên nhiều người cho rằng chúng an toàn.

Tuy nhiên, chất lỏng trong thuốc lá điện tử có thể chứa độc tố có hại và các chất gây ung thư, bao gồm chất chống đông.

>>> Đọc thêm: Người bị ung thư phổi giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu?

Tuyết Mai
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn