Thuốc Efferangal tăng gấp 5 lần bình thường: Cục Quản lý Dược lên tiếng

(VTC News) - Trước phản ánh về việc thuốc Efferangal tăng gấp 5 lần bình thường trên báo điện tử VTC News, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn trả lời.

Như báo điện tử VTC News đã đưa tin, giá thuốc hạ sốt Efferangal 250 mg trên thị trường đã tăng giá gấp 5 lần bình thường, từ khoảng 5.000 đồng lên 25.000 đồng/gói.

Qua khảo sát của PV báo điện tử VTC News, loại sản phẩm này trở nên khan hiếm trên thị trường thuốc từ những tháng đầu năm 2017. Điều này cũng chính là nguyên do được các nhà bán lẻ thuốc sử dụng để tự ý tăng giá thuốc.

Tuy nhiên, việc lợi dụng sự bất ổn của thị trường để tăng giá vô lý, nhằm trục lợi cá nhân với mặt hàng này là điều không thể chấp nhận được, báo điện tử VTC News đã có công văn gửi Cục Quản lý Dược để kiểm tra về vấn đền này.

Thuoc Efferangal tang gap 5 lan binh thuong: Cuc Quan ly Duoc len tieng hinh anh 1

Công văn Cục Quản lý Dược về giá thuốc Efferalgan 250 mg  

Sau khi ra soát lại thông tin, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn số 16046/QLD-GT gửi báo điện tử VTC News, trong đó nêu rõ thuốc Efferangal 250 mg, hoạt chất Paracetamol 250 mg, có số đăng ký: VN-19069-15 do công ty Bristol – Myers Squibb sản xuất và được Công ty TNHH MTV Vimedimex Bình Dương nhập khẩu.

Theo nội dung công văn, mặt hàng Efferangal 250 mg đã được cấp số đăng ký lưu hành VN-19069-15, tuy nhiên do cơ sở sản xuất đang trong quá trình chuyển đổi nhà máy, công suất hạn chế nên nhà sản xuất đã tạm ngưng sản xuất sản phẩm này, dẫn tới việc thiếu sản phẩm cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ sở nhập khẩu (Công ty TNHH MTV Vimedimex Bình Dương), công ty này luôn đảm bảo mức giá bán buôn là 3.515 đồng/gói.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã tổ chức hướng dẫn cho các nhà thuốc, và người tiêu dùng về việc chia liều lượng sử dụng từ viện sủi Efferangal 500 mg để thay thể tạm thời cho sản phẩm Efferangal 250 mg. Sản phẩm Efferangal 500 mg cũng là sản phẩm của cùng một công ty sản xuất, có hiệu quả tương đương cũng như chi phí hợp lý.

Cho tới tháng 6/2017, mặt hàng thuốc Efferangal 250 mg đã hết số lượng tồn kho tại cơ sở nhập khẩu, và nhà sản xuất cũng đang cố gắng để sớm cung cấp trở lại sản phẩm này cho thị trường Việt Nam.

Video: Giá thuôc 'cắt cổ', nhiều bệnh nhân ung thư phải bán đất để mua thuốc

Cục Quản lý Dược cũng đã lên danh sách những loại thuốc có thành phần hoạt chất, cũng như hàm lượng tương đương với Efferangal 250 mg, nhằm cung cấp thông tin, tránh việc gây lo lắng cho người dân trong việc tìm mua sản phẩm thuốc hạ sốt.

Những cơ sở kinh doanh dược lợi dụng cơ hội bất ổn thị trường mà đầu cơ, trục lợi tăng giá bất hợp lý đôi với mặt hàng trên sẽ sớm bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thanh tra xử lý.   

 >>> Đọc thêm: Chiêu trò nâng khống giá thuốc để chi hoa hồng

Nguyên Hoàng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU