• Zalo

Thuốc diệt chuột 6 anh em ở Hà Nội uống nhầm bị cấm từ nhiều năm trước

Sức khỏe Thứ Năm, 14/03/2019 15:55:00 +07:00

Chất độc trong loại thuốc này có độc tính cao, có thể gây hôn mê, rối loạn nhịp tim, co giật, thậm chí thiệt mạng nhanh chóng.

Chia sẻ thông tin về trường hợp uống nhầm thuốc diệt chuột, 6 anh em nhập viện khẩn cấp vào ngày 13/3 tại Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, loại thuốc diệt chuột này đã bị cấm lưu hành tại Việt Nam từ nhiều năm trước.

thuoc diet chuot

 Thuốc diệt chuột đã bị cấm lưu hành ở Việt Nam từ nhiều năm về trước. (Ảnh: BSCC)

Theo bác sĩ Nguyên, chất độc có trong thuốc chuột nói trên có tên là natri fluoroacetate, có độc tính rất cao, gây khả năng gây co giật và rối loạn nhịp tim, thậm chí thiệt mạng nhanh chóng.

“Loại hóa chất diệt chuột này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng phổ biến ở miền Bắc nhiều năm trước, có dạng màu đỏ hoặc hồng, nâu, trong suốt.

Chất này cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy mà nước ta đã cấm lưu hành. Nhưng trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, Trung tâm Chống độc vẫn tiếp nhận một số trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do natri fluoroacetate nặng, có người còn không thể cứu chữa, phải bỏ mạng”, bác sĩ Nguyên nói.

Trước đó, sáng 13/3, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 6 bệnh nhi là anh em trong một gia đình, bị ngộ độc do uống phải dung dịch mà theo gia đình các cháu đó là thuốc diệt chuột.

Các bệnh nhi nhanh chóng được rửa dạ dày và truyền dịch để loại bỏ chất độc. Hiện 6 bệnh nhi đều qua khỏi cơn nguy kịch. Trong đó, hai bé có phản xạ gân xương nhẹ và một bé xuất hiện chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở lên.

Sự việc xảy ra khi các cháu đang chơi ngoài đường thì vô tình nhặt được một túi chứa nhiều ống nhựa đựng dung dịch lạ, lỏng màu đỏ, không có nhãn mác. Do thấy giống nước ngọt thông thường nên bé chia nhau uống, sau đó bị đau bụng, buồn nôn phải vào viện cấp cứu.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin