• Zalo

Thuốc chữa hen nhưng giúp tăng cường trí nhớ

Sức khỏeThứ Tư, 04/11/2015 06:35:00 +07:00

Các nhà khoa học vừa chỉ ra thuốc điều trị bệnh hen suyễn có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh mất trí nhớ.

(VTC News) - Các nhà khoa học cho biết, thuốc điều trị hen suyễn có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cho biết khám phá mới này sẽ mang lại hi vọng cho hàng nghìn người đang phải đối mặt với chứng bệnh mất trí nhớ. Họ khẳng định loại thuốc này có thể sử dụng như liệu pháp điều trị vừa an toàn lại vừa hiệu quả lâu dài chống lại quá trình lão hóa.
Bước đột phá này được ghi nhận sau công trình nghiên cứu thuộc đại học Y khoa Paracelsus, Salzbrurg, Austria tìm ra biện pháp cải thiện trí nhớ cho loài chuột thí nghiệm.

Kết quả ghi nhận hoàn toàn có triển vọng áp dụng với những bệnh nhân mắc bệnh mất trí nhớ. Hiệu quả cho dù có thể có tác dụng một phần chống lại lão hóa nhưng vẫn giúp phục hồi, bảo vệ não bộ thậm chí còn nâng cao khả năng nhận thức về sau.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa 
Nhà thần kinh học Ludwig Aigner tiến hành thử nghiệm thuốc Montelukast bởi loại thuốc này giúp ngăn cản kích thích gây ảnh hưởng tới cả bệnh hen suyễn cũng như não bộ.
Nhà nghiên cứu sử dụng liều 10mg mỗi ngày cho đối tượng bao gồm chuột 4 tháng (nhóm I) và 20 tháng tuổi (nhóm II) và một số khác có tuổi đời tương đương 65-70 tuổi của con người (nhóm III). Hầu hết tất cả không có chung dạng thức mất trí nhớ nhưng lại cũng cho thấy khả năng ghi nhớ trong quá trình xử lý của não bộ bị giảm đi giống như loài người gặp phải trong quá trình lão hóa.
Nhóm chuột thí nghiệm đều được dạy cách tìm chiếc bệ chìm dưới đáy bể bơi. Sau 5 ngày, nhóm chuột thứ III vẫn tỏ ra khó khăn để có thể xác định vị trí nhưng với những con sử dụng thuốc lại có thể tìm thấy nhanh không kém gì nhóm I.

Hai ngày tiếp sau đó, tất cả chuột lại được đưa xuống bể bơi tìm chiếc bệ chìm. Kết quả ghi nhận được vẫn không khác so với lần thứ nhất
Nhiều thí nghiệm hơn cũng được thực hiện nhằm kiểm tra các phản ứng của động vật khác nhau như nào khi nhiều đồ vật giống nhau bị di dời vị trí. Những con trưởng thành hơn tỏ ra mất nhiều thời gian tìm kiếm do khả năng xử lý não bộ kém dần. Và khi cho chúng sử dụng thuốc Montelukast, chúng lại tìm kiếm nhanh như bình thường.
Kết quả chỉ ra não bộ những con trưởng thành được sử dụng thuốc sẽ có hệ thống nơ-ron thần kinh phát triển, phục hồi tốt hơn. Giáo sư Christian Hölscher, trưởng nhóm nghiên cứu tại đại học Lancaster cho biết: “Những ghi nhận mới đưa đến nhiều hứa hẹn đối với công tác điều trị bệnh trong thời gian tới.

Nghiên cứu có tác dụng đặc biệt khi có thể kiểm tra được một số loại thuốc có sẵn như trong Asthma có thành phần ngăn chặn quá trình lão hóa hay không? Kể từ khi loại thuốc này có mặt trên thị trường, chúng ta cũng biết phản ứng của mọi người như nào và một loạt tác dụng phụ có thể kéo theo sau. Hiện nay, công tác thử nghiệm thuốc này đã đơn giản hơn do nó được cấp phép sử dụng rộng rãi.”

Để phòng tránh và ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ xảy ra sớm, ngoài sử dụng thuốc còn có nhiều biện pháp khác nữa như sinh hoạt điều độ, không hút thuốc, tăng cường tập luyện thể dục và ăn uống hợp lý giàu nguồn dưỡng chất vitamin và cá.

Ngọc Hiền (Theo: Express.co.uk)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !