Thuốc chống trầm cảm giúp câu cá dễ dàng hơn?

Khoa học - Công nghệThứ Bảy, 16/11/2019 08:32:00 +07:00

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, bỏ thuốc chống trầm cảm xuống sông hồ sẽ làm thay đổi hành vi của cá, giúp việc đánh bắt dễ dàng hơn.

Các nhà khoa học Thụy Điển vừa phát hiện ra phương thức giúp đánh bắt cá ở vùng biển châu Âu thuận lợi hơn, bằng cách cho một số thuốc chống trầm cảm xuống vùng nước cần khai thác.

r0103-1

 Dùng thuốc chống trầm cảm giúp dễ đánh bắt cá hơn, nhưng sẽ ảnh hưởng tới môi trường.

Các chuyên gia chỉ rõ, loại thuốc có tên là benzodiazepine, sử dụng để điều trị chứng lo âu, mất ngủ khiến cho cá trở nên mạnh bạo hơn. Do đó, chúng trở thành con mồi dễ dàng cho những ngư dân đánh bắt.

Tuy nhiên, báo cáo của nhà hóa học Jerker Fick, thuộc Đại học Umea (Thụy Điển) nêu ra tại hội nghị khoa học của Hiệp hội phát triển Mỹ, khẳng định, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trên có thể gây ra những ảnh hưởng đối với môi trường sinh thái.

Ông Jerker Fick cho rằng, việc đánh bắt cá diễn ra dễ dàng và liên tục sẽ gây mất căn bằng các loài cá thể trong môi trường nước. Từ đó, tạo điều kiện cho các loài tảo có hại phát triển nhanh, gây biến đổi hệ sinh thái trong hệ thống sông hồ ở châu Âu.

Bạch Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !