Thuốc chống lao sắp cạn

(VTC News) - Nếu không được đầu tư thuốc chống lao miễn phí cho bệnh nhân, thuốc sẽ hết vào tháng 6/2014.Tại hội nghị Tổng kết phòng chống lao năm 2013 diễn ra tại Hà Nội chiều nay (20/3), TS Nguyễn Đức Chính, Thư ký chương trình phòng chống Lao quốc gia cho biết: Nếu không được đầu tư thuốc chống lao miễn phí cho bệnh nhân, thuốc sẽ hết vào tháng 6/2014.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.


Hiện, ngân sách nhà nước dành cho phòng chống lao năm 2014 giảm mạnh, từ 114 tỷ năm 2013 xuống còn 63 tỷ. Kinh phí được cấp từ nguồn ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng khoảng ba tháng điều trị.

Ông Chính cho biết nhu cầu ngân sách để mua một năm thuốc chống lao cho khoảng 100.000 bệnh nhân lao phát hiện và điều trị là 117tỷ đồng.

Kinh phí phòng chống lao phân bổ về cho các địa phương giảm chỉ còn 30% của năm trước, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động chống lao tại các địa phương.

Mới đây, tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) vừa lên tiếng cảnh báo sự gia tăng các chủng lao kháng thuốc là "một trong những mối đe dọa y tế công đáng sợ nhất mà thế giới đang phải đối mặt ngày nay".

Trong một thông điệp mạnh mẽ gửi các nhà lãnh đạo thế giới, tổ chức MSF cho rằng các nỗ lực đối phó với bệnh lao kháng thuốc (MDR-TB) hiện nay là chưa đủ.

Tổ chức này kêu gọi một sự "ứng phó quốc tế khẩn cấp" để tìm ra các phương pháp điều trị mới nhằm cải thiện khả năng sống của khoảng 8 triệu người nhiễm lao mỗi năm.

Bất chấp những nỗ lực và tiến bộ y học trong điều trị bệnh lao, mỗi năm thế giới vẫn có 1,3 triệu người bị căn bệnh lây nhiễm này cướp đi sinh mạng. Thêm vào đó, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 500.000 ca nhiễm lao kháng thuốc khiến căn bệnh ngày càng khó điều trị. 

» Ăn tỏi hàng ngày, bệnh tật tiêu tan
» Những loại rau gia vị giúp chữa bệnh
» Một căn bệnh vô cùng kỳ lạ

Nam Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN