• Zalo

Thùng rác thông minh của học sinh lớp 9

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 12/12/2017 10:47:00 +07:00

Nguyễn Viết Gia Khải (học sinh lớp 9/7, trường THCS Chu Văn An, TP. Đà Nẵng) sáng chế thành công “Thùng rác thông minh” - có thể “nhìn thấy” người đến gần và phát ra lời khuyên, hướng dẫn bỏ rác vô cơ và hữu cơ để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường...

anh6.2

Nguyễn Viết Gia Khải  và sản phẩm thùng rác thông minh của mình

Khải chia sẻ, thùng rác thông minh này được thiết kế có khả năng tự động nhắc nhở người bỏ rác vào đúng thùng phân loại và đúng nơi quy định. Thùng đựng rác vô cơ màu đỏ, thùng đựng rác hữu cơ màu xanh. Điều đặc biệt là thùng được lắp bộ phận cảm ứng hồng ngoại, có thể bắt được thân nhiệt con người trên 36 độ C.

“Khi người đến gần, thùng rác sẽ tự động chớp đèn Led, sau đó phát ra âm thanh: Chào các bạn đến với thùng rác thông minh. Các bạn chú ý, thùng màu đỏ bên trái là bỏ rác vô cơ, thùng màu xanh lá cây bên phải là để bỏ rác hữu cơ. Hãy bỏ rác đúng nơi quy định nhé. Cảm ơn các bạn. Âm thanh này lặp lại 3 lần trong vòng 45 giây”- Khải cho biết.

Sản phẩm thùng rác thông minh của Khải sử dụng điện nguồn 220V, với các bộ phận công tắc, bộ cảm ứng hồng ngoại, biến thế (220V – 12V), mạch điều khiển đèn Led, máy MP3, hai bộ đèn Led và loa.

Khải chia sẻ, khi TP. Đà Nẵng xây dựng thành phố môi trường và triển khai năm văn hoá, văn minh đô thị, em nghĩ ngay đến việc làm một chiếc thùng rác thông minh. Ngoài việc thoả niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi vì em rất thích học môn Vật Lý, Khải còn muốn hình thành thói quen đổ rác phân loại cho người dân. Khi sử dụng thùng rác thông minh này, người dân sẽ ý thức hơn về việc đổ rác.

''Tính ra chi phí một thùng rác hết khoảng 500.000 đồng, em nghĩ giá thành này sẽ phù hợp với việc đặt thùng rác tại các khu chung cư, trường học, bệnh viện. Vừa sạch sẽ vừa tạo mỹ quan đô thị”, Khải tâm sự.

Được biết, sản phẩm đã đạt giải Nhất trong Hội thi Khoa học - kỹ thuật cấp thành phố năm học 2014 - 2015 dành cho học sinh khối THPT và THCS do Sở giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng tổ chức.

Lệ Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thùng rác thông minh của học sinh lớp 9" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin